5/5 - (3 bình chọn)

Các phương pháp đo huyết áp không sử dụng băng quấn

Phương pháp đo huyết áp không sử dụng băng quấn
5/5 - (3 bình chọn)

luuanh.com – Bài viết Các phương pháp đo huyết áp không sử dụng băng quấn: tiềm năng lớn, tính chính xác chưa xác định. Nguồn Hội nghị 2022 Cardiovascular Health Tech Virtual conference.

Đặt vấn đề

 • Khi ứng dụng trong lâm sàng một kỹ thuật n được đánh giá đây đủ vê mặt lợi ích, chứ không phải chỉ cung cấp một số thông tin lâm sàng đơn thuần.
 • Ngoài đồng hồ thông minh và miếng dán Biobeat đã được FDA công nhận sử dụng để đo huyết áp. Nhiều thiết bị không băng quấn khác cũng đã được thông qua, tuy nhiên chúng không được khuyến cáo trong cộng đồng y khoa cho bệnh nhân cũng như để đưa ra các quyết định điều trị.
 • Việc thông qua chủ yếu quan tâm về tính an toàn của dụng cụ hơn là độ chính xác. Vì vậy, các dụng cụ đo huyết áp không băng quấn có thể được thông qua nhưng việc chúng có được khuyến cáo sử dụng lại là một vấn đề khác.

Đo huyết áp không sử dụng băng quấn

Tiềm năng lớn

 • Tuy người tiêu dùng thích các dụng cụ đeo được trên người nên có thể họ sẽ sử dụng chúng mặc dù các chuyên viên chăm sóc sức khoẻ không khuyến cáo.
 • Thật ra, các bác sĩ, các nhà chăm sóc sức khoẻ cũng rất thích các thiết bị như vậy đặc biệt là về mặc ý tưởng.
 • Trong nhiều thế kỷ, chúng ta phải dựa vào các dụng cụ có băng quấn để kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân. Tuy nhiên các băng quấn này cũng rất phiền phức. Nhiều bệnh nhân với tay quá nhỏ hoặc quá to, việc quấn băng có thể trở nên khó khăn, và bệnh nhân cũng không thích điều này.
 • Bên cạnh đó, đo huyết áp bằng cách quấn băng có thể không cung cấp nhiều thông tin. Ví dụ, huyết áp của một người lúc nghỉ ngơi khác hoàn toàn so với lúc người đó đi lại hay vận động. Trong khi đó, bác sĩ lại quan tâm đến tình trạng biến đổi của huyết áp hơn là giá trị một thời điểm. Các thiết bị theo dõi huyết áp di động, băng quấn được bơm căng và xả mỗi 20 phút, nhiều người cảm thấy khó chịu với chúng và sẽ tránh không gắn các thiết bị này.
 • Vì vậy thật ra các bác sĩ lâm sàng rất thích ý tưởng về một dụng cụ đo không có băng quấn và có thể cung cấp thông tin nhiều thời điểm.

Tính chính xác

 • Việc đánh giá tính chính xác của một phương pháp cân dựa vào các tiêu chuẩn đánh giá.
 • Tuy nhiên, việc thông qua các thiết bị không băng quấn với các tiêu chí của các dụng cụ truyền thống là một vấn đề đáng quan ngại. Các tiêu chí từ lâu chúng ta sử dụng cho các máy đo huyết áp có băng quấn truyền thống là không đủ để đánh giá với các phương pháp không băng quấn mới hiện nay.
 • Các phương pháp đo này sử dụng nhiều loại công nghệ đa dạng, và cũng như mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, chúng ta có thề đeo một thiết bị đo huyết áp ở cổ tay trong nhiêu tuần và thiết bị này có thể cung cấp thông tin của rất nhiều lần đo. Hoặc chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, người đo cần đặt tay lên điện thoại đệ đo huyết áp. ”Đây là phương thức đo hoàn toàn khác bởi vị ngươi đeo chủ động tiến hành đo. Một loại dụng cụ khác sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, ghi nhận các tín hiệu trên mặt người cần đo đe xác định huyết áp bệnh nhân. Hoặc một công nghệ khác sử dụng đo huyết áp từng nhịp ở đầu ngón tay được sử dụng ở các bệnh nhân nằm ở phòng chăm sóc tích cực.
 • Cả 4 loại hình thức đo trên khác nhau cả về công nghệ lẫn mục tiêu, môi trường sử dụng. Vì vậy, chúng ta không thể sử dụng một bộ tiêu chuẩn nhất định để đánh giá sự chính xác mà không biết loại phương pháp đo huyết áp đang sử dụng là gì.
 • Một vấn đề của nhóm thiết bị này là việc chúng cần được hiệu chỉnh với một phương pháp đo huyết áp sử dụng bặng quấn thông thường. Tuy nhiên, nhóm thiết bị nay thật ra không phải đo huyết áp, mà chúng đo sự thay đổi của huyết áp.
 • Chúng ta có 1 bộ quy trình tiêu chuẩn để khảo sát tính chính xác của một phương pháp đo huyết áp. Theo quy trình này, các thiết bị được kiểm định bằng cách so sánh kết quả với một thiết bị đo truyền thống có sử dụng băng quấn và nghe với ống nghe. Tuy nhiên khi chúng ta thực hiện quy trình này chúng ta đã cung cấp cho thiết bị này thông tin về tình trạng huyết áp ban đầu, và từ đó thiết bị này sử dụng nó như một thong số tham chiếu, và khi thiết bị này đo đạc thông số thực khác với thông số tham chiếu, chúng sẽ báo với người đọc chỉ số tham chiếu thay vì thông số đo được thực tế. Vì vậy, các thiết bị này lại không cung cấp bất cứ thông tin thực nào cho chúng ta.
 • Bên cạnh đó, nhiêu chuyên gia đề xuất quy trình kiêm định thiết bị băng cách đánh giá khả năng của chúng trong quá trình thay đổi huyết áp như sự thay đổi của huyết áp khi bệnh nhân đi lại, khi bệnh nhân vận động so với khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khác với mong đợi, các thiết bị không băng quấn này lại không thể thực hiện được chính xác việc đo đạc thay đổi huyết áp này.
 • Không chỉ vậy, các kỹ sư thiết kế các thiết bị không băng quấn này vẫn chưa thể chứng minh được sự thống nhất và bằng chứng thuyết phục về độ chính xác.
 • Kỹ thuật nền tảng của các thiết bị này dựa trên biểu đồ vận tốc của sóng mạch khi dòng máu di chuyển qua động mạch, tính toán dựa vào nhiều phép tính khác nhau. Kỹ thuật này đã được ứng dụng trong y học từ rất lâu để đánh giá độ đàn hồi và độ cứng của thành động mạch. Tuy nhiên, việc sử dụng để đo huyết áp và trích xuất các dữ liệu huyết áp dựa trên kỹ thuật này là một vấn đề vẫn còn bàn cãi.

Thiết bị đo huyết áp bằng đồng hồ thông minh

 • Các đồng hồ thông minh của Apple hay Fitbit cung cấp thông tin về các thông số tim mạch.
 • Chúng ta có rất nhiều bằng chứng lâm sàng về quản lý về điêu trị dựa trên phương pháp đo huyết áp với băng quấn truyền thống. Các phương pháp mới nếu có đưa vào sử dụng cần xem xét khả năng tương thích của chúng với các khuyến cáo và hướng dẫn hiện hành
 • Tuy nhiên, trên thị trường một số dụng cụ khác như đông hô của Huawei D hay Omron là các dụng cụ mang ở tay tuy nhiên chúng có băng quấn nhỏ trên đó có thể bơm phồng và vì vậy chúng không được liệt kê như thiết bị đo huyết áp không bằng quấn.
 • Bên cạnh đó, chúng cũng không được xem xét như các thiết bị theo dõi huyết áp di động như holter huyết áp do bệnh nhân cần phải chủ động ngồi xuống đặt tay ngang ngực sau đó chủ động đo huyết áp.
 • Một ứng dụng khác của các thiết bị không băng quấn là ở môi trường chăm sóc tích cực. Vai trò của các thiết bị này phần nhiều để đánh tình trạng của bệnh nhân nhưng chủ yếu theo dõi sinh hiệu đơn thuần, và phát hiện các tình trạng diễn tiến nặng nhằm báo động.
 • Ở môi trường nay, tiêu chuẩn để đánh giá chủ yếu chỉ là vai trò theo dõi sinh hiệu bệnh nhân đơn giản, về độ chính xác không cần đặt nặng do chủ yếu bệnh nhân đã được theo dõi huyết áp xâm lấn.
Phương pháp đo huyết áp không sử dụng băng quấn
Phương pháp đo huyết áp không sử dụng băng quấn

Tính chính xác – Bằng chứng trong thực hành lâm sàng

“Với sự đa dạng về phương pháp đo cũng như môi trường sử dụng, rất khó để xác định chính xác một bộ tiêu chuẩn chung cho tất cả các thiết bị đo huyết áp không có băng quấn” -George Stergiou, MD- Chủ tịch Đon vị Theo dõi huyết áp thuộc hội tăng huyết áp Hoa Kỳ ESH.

 • Đo huyết với băng quấn và ống nghe thực tế vẫn chỉ là một phương pháp  chừng. Thực tế, tiêu chuẩn vàng để xác định huyết áp là khi chúng ta đặt 1 catheter trực tiếp trong lòng động mạch. Tuy nhiên, đo huyết áp với băng quấn và ống nghe vẫn có vai trò trong việc chẩn đoán tăng huyết áp và ngăn ngừa biến chứng. Tăng huyết áp là một bệnh lý đã được nghiên cứu từ rất lâu, với lượng bằng chứng lâm sàng rất lớn. Hàng ngàn bệnh nhân trong nhóm này so với nhóm kia theo dõi trong 5-10 năm. Tất cả đều dựa trên phương pháp đo huyết áp truyền thống.
 • Cần đến hơn 20 năm nghiên cứu để đánh giá một phương pháp đo mới về kết cục trên lâm sàng. Một ví dụ điển hình là với các thiết bị đo huyết áp điện tử hiện tại, sử dụng công nghệ oscillometry thay vì bằng cách nghe tiếng khi bơm băng quấn truyền thống. Việc khó khăn của thay đổi này không phải nằm ở các chuyên gia tăng huyết áp. Vì tăng huyết áp ảnh hưởng đến 40% dân số thế giới, đây là vấn để của hầu như tất cả các bác sĩ.
 • Để có được khối lượng bằng chứng tương đương với phương pháp truyền thống hiện tại, cần có các bác sĩ thực hành kỹ thuật này và ứng dụng chúng cũng như thời gian đủ để thu thập được các dữ liệu sau thực hành này.

Theo dõi huyết áp tại nhà

 • Tuy các bằng chứng vế giá trị của các thiết bị theo dõi không băng quân vẫn là vấn đề bàn cãi, vẫn có nhiều thiết bị khác hiệu quả trong việc hỗ trợ bệnh nhân và nhân viên chăm sóc theo dõi tình trạng huyết áp của bệnh nhân tại nhà.
 • Trang web https://stridebp.orq/bp-monitors với danh sách khuyến cáo các công cụ hỗ trợ theo dõi huyết áp ở nhiều môi trường khác nhau, được xây dựng và kiểm định bơi hiệp hội tăng huyết áp Hoa Kỳ, sẽ giúp các nhà thực hành lâm sàng tư vấn và quản lý tốt hơn tình trạng tăng huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595