4/5 - (3 bình chọn)

Cảnh báo phụ nữ mang thai về nguy cơ khi sử dụng thực phẩm chức năng có Vinpocetine

vinpocetin
4/5 - (3 bình chọn)

1. FDA Release – June 03, 2019 : Tuyên bố cảnh báo đối với phụ nữ mang thai về nguy cơ khi sử dụng thực phẩm chức năng có Vinpocetine.

Cảnh báo nầy được Cơ quan quãn lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ FDA đưa ra sau khi xem xét các báo cáo thử nghiệm trên động vật của National Toxicology Program Chương trình đôc chất quốc gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Vinpocetine có thể làm giảm trọng lượng thai nhi và làm tăng khả năng sảy thai.

Vinpocetin được bán tổng hợp từ chiết xuất cây dừa cạn (Vinca minor) được lưu hành tại một số quốc gia như là thuốc ( thị trường VN có sản phẩm tiêm và uống nhập khẩu từ các nước Đông Âu, được BHYT thanh toán ). Vinpocetin không được cấp phép lưu hành như là thuốc tại Mỹ nhưng có rất nhiều thực phẩm chức năng chứa Vinpocetine được bán trên thị trường với quãng cáo cải thiện trí nhớ, tăng mức độ tập trung và giảm cân.

Tác dụng phụ của Vinpocetine bao gồm khó tiêu, buồn nôn, chóng mặt, lo lắng, đỏ bừng mặt, mất ngủ, nhức đầu, khô miệng. hạ huyết áp, gần đây có báo cáo cho rằng thuốc có thể gây ức chế miễn dịch dẫn đến mất bạch cầu hạt, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, do đó thuốc không được dùng trên bệnh nhân sau ghép tạng hay suy giảm miễn dịch. Vinpocetin có thể làm chậm quá trình đông máu nên tránh dùng ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc dùng thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu như clopidogrel. Không nên dùng Vinpocetin hai tuần trước hoặc sau phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.

2. For US adults, dietary supplements are not associated with mortality benefits, according to a study published online April 9 in the Annals of Internal Medicine.

Thị trường thực phẩm bổ sung (dietary supplements) phát triển mạnh ở Mỹ, với doanh số tăng gấp 10 lần trong 25 năm qua, giá trị khoãng 30 tỷ đô la trong năm 2018, hơn một nửa số người Mỹ dùng ít nhất một loại thực phẩm bổ sung một cách thường xuyên, giá trị toàn cầu vào khoãng 115 tỷ đô la năm 2018 theo thăm dò của Grand View Research.

Một nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu do Fan Chen từ Đại học Tufts ở Boston và các đồng nghiệp thực hiện kiểm tra mối liên quan giữa việc sử dụng chế phẩm bổ sung, mức độ bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm và chế phẩm bổ sung với tỷ lệ tử vong ở người lớn Hoa Kỳ. (To evaluate the association among dietary supplement use, levels of nutrient intake from foods and supplements, and mortality among U.S. adults )
Dữ liệu được khảo sát theo chương trình kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ 1999 đến 2010 liên kết với dữ liệu về tỷ lệ tử vong của 30.899 người trưởng thành, kết quả như sau :
– Trong thời gian theo dõi trung bình 6,1 năm, có 3.613 case tử vong, bao gồm 945 ca tử vong do bệnh tim mạch (CVD) và 805 ca tử vong do ung thư.
– Không có mối tương quan giữa việc có sử dụng chế phẩm bổ sung dietary supplement với kết quả tử vong do mọi nguyên nhân.
-Có mối tương quan giữa việc dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin A, vitamin K, magiê, Kẽm và Đồng theo mức khuyến cáo với việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân hoặc tim mạch nhưng tương quan này yếu khi đánh giá theo mức thu nhận từ thực phẩm ăn hằng ngày.
– Mức tiêu thụ canxi cao tương quan với nguy cơ tử vong ung thư tăng, tương quan nầy rõ hơn với mức tiêu thụ từ chế phẩm bổ sung canxi > 1 gam/ ngày ( Excess intake of calcium was associated with increased risk for cancer death, multivariable-adjusted rate ratio, 1.62 [95% CI, 1.07 to 2.45]; multivariable-adjusted rate difference, 1.7 [CI, −0.1 to 3.5] deaths per 1000 person-years), and the association seemed to be related to calcium intake from supplements (≥1000 mg/d vs. no use: multivariable-adjusted rate ratio, 1.53 [CI, 1.04 to 2.25]; multivariable-adjusted rate difference, 1.5 [CI, −0.1 to 3.1] deaths per 1000 person-years) rather than foods.

* Kết luận: những nguy cơ và lợi ích tiềm năng của việc sử dụng chế phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống cần được đánh giá kỹ lưỡng và không nên tự ý dùng chủ quan mà không theo ý kiến bác sĩ hay một chuyên gia về dinh dưỡng.

Nguồn: https://edition.cnn.com/2019/06/03/health/vinpocetine-dietary-supplement-miscarriage-fetal-harm-fda/index.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595