4.3/5 - (3 bình chọn)

Cấy ghép phân điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em…

tự kỷ
4.3/5 - (3 bình chọn)

Ngày 29/4/2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp tình trạng Fast Track Designation đối với liệu pháp chuyển đổi hệ vi khuẫn ruột (microbiota transfer therapy, MTT), có tên gọi là Microbiota Full-Spectrum (FSM), để điều trị cho trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder, ASD). Dạng rối loạn khó khăn về ngôn ngữ, cảm xúc và hoạt động trong đáp ứng và giao tiếp với ngoại cảnh của trẻ.

Fast track hay “đánh giá nhanh” là quy trình của FDA nhằm tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu và thúc đẩy xem xét dữ liệu, hồ sơ để có thể chấp thuận sớm hơn thời gian quy định đối với một loại thuốc hay một phương pháp điều trị mới có nhu cầu mà chưa đáp ứng được.

Có nhiều nghiên cứu đề xuất mối liên hệ giữa hệ vi khuẫn ruột (microbiome) và các hành vi tự kỷ, Ruột và não người tương tác phức tạp và những bất thường của ruột có thể làm cho các cá nhân bị rối loạn phát triển thần kinh như là ASD, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, trầm cảm…các bệnh lý nầy được biết là thường có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính, cho thấy sự hiện diện của trục não-ruột (Gut- Brain Axis)

Cấy ghép phân ( fecal microbiota transplant FMT) là phương pháp lấy phân từ một người hiến tặng khỏe mạnh được tinh chế và đưa vào ruột của người nhận bằng nội soi, qua sonde dạ dày ruột hay uống viên nang. Hiện nay, FMT là liệu pháp hiệu quả để điều trị nhiễm trùng Clostridium difficile tái phát mà không đáp ứng với điều trị kháng sinh.

Liệu pháp chuyển đổi hệ vi khuẫn ruột MTT do các nhà nghiên cứu của công ty Finch therapeutics thực hiện bao gồm điều trị Vancomycin trong hai tuần, sau đó súc ruột và cấy ghép phân FMT với lượng lớn trong 1-2 ngày, tiếp theo là 7- 8 tuần FMT duy trì hằng ngày cùng với một thuốc ức chế axit dạ dày.

Trong kết quả nghiên cứu được công bố trên Nature ngày 9/4, với 18 trẻ ASD, sau điều trị MTT 10 tuần và thời gian theo dõi 8 tuần, đã quan sát thấy giảm 77% các triệu chứng đường tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng ASD chủ yếu ( mức giảm của các thang điểm đánh giá trung bình 24% ), đồng thời, sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, bao gồm các vi khuẩn có lợi, tăng đáng kể. Hai năm sau khi điều trị, các triệu chứng tiêu hóa và ASD vẫn duy trì cãi thiện…

Một phương pháp mà y học Việt nam có thể tham khảo và chờ xem, về kỹ thuật thì chắc không khó…
Nghiên cứu hệ vi khuẫn đường ruột là một lĩnh vực còn nhiều bí ẩn và đem lại nhiều thông tin mới../.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595