5/5 - (1 bình chọn)

ẤN PHẨM 2019 RUY BĂNG TÍM: UNG THƯ – TIN ĐỒN & SỰ THẬT

ung thư
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu các bạn đã từng thử tìm kiếm thông tin trên mạng về một căn bệnh của mình hoặc mình quan tâm, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm, hàng ngàn thông tin chỉ bằng sử dụng Google…

Mỗi ngày các bạn có thể đã xem vô vàn các thông tin quảng cáo về các loại “thần dược” hiệu quả thật thần kỳ và toàn diện cho nhiều loại bệnh kể cả ung thư trên các đài phát thanh, truyền hình, internet… Nếu các bạn thử hỏi thông tin một căn bệnh mình mắc phải trên mạng xã hội như Facebook, sau đó bạn có thể nhận hàng loạt các tin nhắn của người bán hàng, nhà phân phối “thần dược” tư vấn, mồi chài, dụ dỗ… Nói chung, giữa rừng thông tin đó, bạn phải phân biệt được đâu là thông tin thật đâu là thông tin giả để đưa ra lựa chọn đúng cho mình hoặc người thân của mình để không bị “tiền mất tật mang” đôi khi “mất cả mạng” do bỏ lỡ cơ hội được điều trị một cách đúng đắn!

Tuy nhiên các thông tin thất thiệt không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra vì chúng thường được ngụy trang rất kỹ bằng: (1) những bằng chứng giả không xác định được như cô A, chú B đã điều trị khỏi hoàn toàn sau khi sử dụng một thời gian; (2) những thông tin khoa học giả như tế bào ung thư “ưa axít” nên phải “kiềm” hóa cơ thể để giết chúng nhưng thực sự cơ thể luôn phải được cân bằng ở một độ pH nhất định, nếu sai lệch là cơ thể sẽ bị bệnh ngay; (3) sử dụng tên tuổi các nhà khoa học nổi tiếng, những trường đại học, viện nghiên cứu lớn để gán ghép những thông tin sai sự thật mà người bình thường khó kiểm chứng được,… Ngoài ra, sự cả tin, nỗi sợ hãi, lo lắng và tâm lý “có bệnh vái tứ phương” của bệnh nhân và người nhà cũng là một yếu tố quan trọng khiến cho họ dễ bị lừa gạt!

Đầu năm 2016, mình mới chân ướt chân ráo qua Mỹ làm ở viện nghiên cứu ung thư City of Hope thì nhận được lời mời của các bạn trong tổ chức Ruy Băng Tím (RBT) với vai trò làm cố vấn khoa học. Như mình tìm hiểu thì công việc của các bạn RBT là tự nguyện, phi lợi nhuận, xuất phát từ mục đích tốt đẹp là đưa thông tin khoa học đúng, chính xác để đẩy lùi những tệ nạn buôn “thần dược mơ hồ” hại người như mình nêu trên cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là những người bị bệnh ung thư. Dù làm công việc nghiên cứu khá bận rộn và việc gia đình của mình cũng chiếm nhiều thời gian, nhưng mình cũng ráng sắp xếp để hỗ trợ các bạn trong RBT từ đó cho đến nay. Mình đánh giá rất cao những thành quả mà các bạn ấy đã đạt được trong thời gian qua, như:

+ Xây dựng được một website đưa những thông tin chính xác về ung thư, giúp bạn đọc có thể tra cứu và xác minh các thông tin giả đang lan truyền ngoài kia.
+ Chia sẻ hơn 130 bài viết về nhiều vấn đề liên quan tới ung thư, từ phòng bệnh, tầm soát, phát hiện sớm, đến cả điều trị.
+ Kiểm chứng và đính chính hơn 40 tin đồn về cả phòng và trị ung thư, trong đó có những tin đồn khiến rất nhiều người lo lắng lâu nay như sóng điện thoại có gây ung thư não hay không, hay gần đây là hiểu thế nào cho đúng về phương pháp bỏ đói ung thư.
+ Có kênh facebook gồm Fanpage Kiến thức ung thư cho mọi người và Group Cộng đồng Ruy Băng Tím lan tỏa thông tin và kết nối, giao lưu với bạn đọc, đặc biệt là bệnh nhân ung thư và người nhà
+ Phát hành lịch để bàn 2017 “Lối sống phòng ung thư” và tổ chức talkshow cùng tên đầu năm 2017.
+ Phát hành sổ tay “Hormone hạnh phúc” và tổ chức talkshow cùng tên đầu năm 2018.
+ Phát hành bộ sách tranh “Lối sống lành mạnh – phòng ung thư” gồm 4 cuốn cùng NXB Kim Đồng giữa năm 2018, đến nay đã in lần thứ 3 (tái bản lần 2).

Sắp tới đây, cuốn sách dày hơn 150 trang với tựa đề “Ung thư – Tin đồn & Sự thật” của Ruy Băng Tím do NXB Dân Trí ấn hành và thực hiện bởi Công ty sách Sống sẽ chính thức phát hành vào ngày 27/5/2019. Talkshow “Ung thư – Tin đồn & Sự thật” ra mắt sách cũng sẽ diễn ra vào ngày 15/6/2019.

Cuốn sách này được các thành viên và cộng tác viên của RBT là các Tiến Sĩ, Thạc Sĩ khoa học và Bác Sĩ lâm sàng ở Việt Nam và trên khắp thế giới biên soạn và chỉnh sửa trong suốt hơn 2 năm dựa trên các bài viết của nhóm trên website trong thời gian qua. Cuốn sách được viết theo cấu trúc: đưa ra “tin đồn” và phân tích, diễn giải để giúp người đọc phân biệt đâu là giả đâu là thật dựa trên các kiến thức khoa học hiện đại.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, người bệnh luôn ở giữa một rừng thông tin và không ít trong số chúng là những cái bẫy của bọn buôn bán “thần dược mơ hồ” để trục lợi cá nhân. Với sự có mặt của cuốn sách này, RBT mong có thể giúp phần nào vào việc đẩy lùi các thông tin giả, thông tin thất thiệt trong cộng đồng, giúp người bệnh ung thư có kiến thức để vững tin hơn trong hành trình tìm lại sức khỏe và sự sống cho mình. ?

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595