4.5/5 - (2 bình chọn)

Xem tivi, lướt Fb, ngồi máy tính quá nhiều và bỏ bửa ăn sáng không tốt cho sức khỏe tim mạch

sức khỏe tim mạch
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trong một nghiên cứu dịch tể cắt ngang đoàn hệ gồm 2.043 cư dân tuổi từ 40 đến 99 của vùng Corinthia, Hy Lạp, Dr. Sotirios Tsalamandris và cộng sự tại National & Kapodistrian University of Athens, Greece đã đánh giá ảnh hưởng của lối sống ít hoạt động và chế độ ăn sáng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe, kết quả nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghi thường niên của American College of Cardiology ngày 17/3/2019.

Các cư dân tham gia vào nghiên cứu nầy được siêu âm đo độ dày thành động mạch cảnh ( Intima-Media Thickness, IMT, độ dày nội mạc mạch máu ) và vận tốc sóng mạch (Pulse wave velocity, PWV ) như là các giá trị đại diện của xơ vữa động mạch.

” Vận tốc sóng mạch là vận tốc lan truyền của sóng áp lực dọc theo thành động mạch chủ và các động mạch lớn trong suốt chu chuyển tim. Vận tốc sóng mạch là tiêu chuẩn vàng đánh giá sự xơ cứng mạch. Xơ cứng động mạch chủ được tính toán bằng vận tốc sóng lan truyền từ động mạch cảnh chung đến động mạch đùi chung. Khi thất trái tống máu vào động mạch chủ, sự rung động của dòng máu tạo ra 1 sóng lan truyền dọc theo thành các động mạch. Sóng lan truyền bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố: 1) sự dịch chuyển của dòng máu dọc theo trục động mạch với quán tính là yếu tố quan trọng nhất ở các động mạch lớn; và 2) sự dịch chuyển theo chiều ngang xuyên thành động mạch – sự cứng mạch. Quán tính theo chiều dọc mạch máu càng lớn, sóng mạch lan truyền càng chậm. Kháng trở thành mạch càng lớn, tức mạch máu càng cứng, thời gian sóng lan truyền theo chiều ngang càng ít và do đó vận tốc sóng mạch càng nhanh ” Nguồn http://timmachhoc.vn/boi-duong-sau-dai-hoc/1318-lao-hoa-dong-mach-vai-tro-cua-huyet-ap-dong-mach-trung-tam-va-cac-thong-so-lien-quan-trong-thuc-hanh-lam-sang.html

Sự vận động thế chất được đánh giá bằng Bảng câu hỏi hoạt động thể chất quốc tế tự báo cáo (International Physical Activity Questionnaire , IPAQ) nhằm xem xét mức độ hoạt động thể chất và thói quen ăn uống của người tham gia

Trong nội dung phân tích đầu tiên, nhóm NC đánh giá số giờ trung bình mỗi tuần dành cho việc xem TV, video hoặc DVD, được phân loại như sau: mức độ thấp (≤7 giờ / tuần), vừa phải (7˃ đến ≤21 giờ / tuần) và mức độ cao (˃21 giờ / tuần).

Giờ xem TV có liên quan thuận với IMT (p = 0,03) và xơ vữa động mạch cảnh (p = 0,02). Những người xem TV mức cao có khả năng bị mảng xơ vữa động mạch cảnh cao hơn 80%, có khả năng bị huyết áp cao hơn 68% và đái đường cao hơn 50%.

Trong nội dung phân tích thứ hai, những người tham gia được phân nhóm theo lượng calo thu nạp từ bữa sáng trong tổng số năng lượng ăn vào của cả ngày : 1. người tiêu thụ bữa sáng năng lượng cao ( high-energy breakfast consumers, HeBC;> 20% ), 2. người tiêu thụ bữa sáng năng lượng thấp (low-energy breakfast consumers, LeBC; 5% 20%) và 3. người không ăn sáng ( skipping breakfast, SBf; <5 phần trăm).

Độ cứng động mạch cao hơn ở nhóm SBf so với nhóm LeBC và HeBC ( Mean PWV 9,35 m/ giây so với 9,09 và 8,76 m / giây, ; p = 0,02). Tương tự, IMT trung bình cao hơn đáng kể ở những người tham gia bỏ bữa sáng (1,04 mm so với 0,99 và 0,92 mm; p = 0,01). Sau phân tích hồi quy, SBf có liên quan thuận với IMT và PWV trung bình tăng.

Như vậy, có thể nói lối sống ăn không ngồi rồi nhiều quá và ăn uống không điều độ ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thống tim mạch mà hậu quả là bệnh mạch vành hay đột quỵ

Tuy nhiên, ý kiến chuyên gia cho rằng nghiên cứu này có nhiều yếu tố nhiễu ảnh hưởng đến kết luận, NC được thực hiện tại Địa trung hãi là nơi có chế độ ăn hằng ngày tốt nhất cho sức khỏe tim mạch ( bữa ăn sáng có nhiều sữa, yogurt, chesse, ngũ cốc, trái cây ) so với các địa phương khác và số giờ xem tivi có thể bị tính vào những giờ vừa xem vừa tập thể dục như trên máy chạy bộ hay khi dọn dẹp nhà cửa…

Gì thì gì, ăn sáng tốt, siêng làm việc, tập thể dục và lướt phím vừa đủ là good, hì hì !
Việt nam mình ít nghiên cứu mấy chuyện ẩm thực hay nam nữ nhỉ ?
Trời hôm nay nóng…/.

Nguồn: https://specialty.mims.com/topic/cut-down-tv-time-and-eat-big-breakfast-for-better-heart-health–study-says

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595