3.8/5 - (5 bình chọn)

Tiến hành đánh giá các sản phẩm kem bôi dùng tại chỗ chứa Estradiol

Estradiol
3.8/5 - (5 bình chọn)

Đánh giá mới của EMA về nguy cơ của các sản phẩm kem bôi chứa estradiol hàm lượng cao

EMA đã bắt đầu một đánh giá mới về các loại kem có chứa estradiol hàm lượng cao (0.01% w / w) được sử dụng đường âm đạo để điều trị ở phụ nữ bị teo âm đạo đã mãn kinh.

Đánh giá này lượng giá nguy cơ estradiol trong các loại kem này được hấp thu và gây tác dụng toàn thân. Hấp thu toàn thân là điều đáng quan tâm vì nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ tương tự như khi sử dụng estradiol trong liệu pháp thay thế hormon đường toàn thân (HRT), bao gồm huyết khối tĩnh mạch ,đột quỵ và ung thư nội mạc tử cung (ung thư niêm mạc tử cung).

Estradiol
Hình ảnh: công thức cấu tạo của Estradiol

Vào năm 2014, EMA đã hoàn thành đánh giá về nguy cơ hấp thụ toàn thân với các loại kem bôi estradiol hàm lượng cao và đã có nhiều biện pháp được khuyến nghị để giảm thiểu nguy cơ này, bao gồm hạn chế sử dụng kem trong thời gian tối đa 4 tuần. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2019, Tòa án Công lý EU đã bãi bỏ một phần kết luận của việc xem xét trên cơ sở tố tụng. Mặc dù Tòa án Công lý không đặt câu hỏi về kết luận khoa học, nhưng việc hủy bỏ một phần có nghĩa là một số biện pháp được thực hiện để giảm thiểu rủi ro đã bị vô hiệu hóa.

Do đó, Ủy ban Châu Âu (EC) đã yêu cầu EMA đánh giá lại rủi ro này, có tính đến cả dữ liệu gốc và bất kỳ dữ liệu mới nào có sẵn kể từ đánh giá trước đó và đề xuất các biện pháp cần được áp dụng để bảo vệ bệnh nhân. Việc đánh giá sẽ được thực hiện bởi PRAC.

Trong khi đánh giá đang diễn ra, những phụ nữ có bất kỳ thắc mắc hoặc mối lo ngại nào về việc điều trị với estradiol nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những loại kem có chứa estradiol hàm lượng cao này đã được cấp phép lưu hành tại EU để điều trị teo âm đạo ở phụ nữ sau mãn kinh trong hơn 40 năm. Các thuốc này được lưu hành ở Áo, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Đức, Hungary, Latvia, Litva và Slovakia dưới các tên thương mại sau: Linoladiol, Linoladiol N, Linoladiol Estradiol, Estradiol Wolff và Montadiol.

Thông tin thêm về đánh giá

Đánh giá các loại kem có chứa estradiol hàm lượng cao (0. 01% w / w) được bắt đầu theo yêu cầu của Ủy ban Châu Âu, theo Điều 31 của Chỉ thị 2001/83 / EC.

Cuộc đánh giá đang được thực hiện bởi Ủy ban đánh giá rủi ro cảnh giác dược (PRAC). Vì các loại thuốc này được lưu hành trên nhiều quốc gia trong lãnh thổ Châu Âu, các khuyến nghị của PRAC sẽ được chuyển đến CMDh.CMDh là một cơ quan đại diện cho các quốc gia thành viên EU cũng như Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Cơ quan này có trách nhiệm đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn hài hòa cho các loại thuốc được cấp phép lưu hành thông qua các thủ tục quốc gia trên toàn EU.

Nguồn: https://www.ema.europa.eu/en/documents/referral/estradiol-containing-001-w/w-medicinal-products-topical-use-article-31-referral-new-review-risks-high-strength-estradiol_en.pdf

Thông báo cho ban thư ký của PRAC/EMA theo Điều 31 Chỉ thị 2001/83/EC

Thông báo này được được gửi tới PRAC theo Điều 31 Chỉ tị 2001/83/EC của Ủy ban Châu Âu

Tên sản phẩm Kem bôi có chứa oestradiol (và các hoạt chất liên quan) hàm lượng cao, sử dụng tại chỗ (đường âm đạo)
Hoạt chất Oestradiol
Dạng bào chế Kem/Sữa sử dụng tại chỗ (âm đạo)
Hàm lượng 0.01% w/w
Đường dùng Tại chỗ (đường âm đạo)
Công ty nắm quyền cấp phép lưu hành Dr. August Wolff CmbH and Co. KG Arzneimittel

Pharmazeutische Fabrik Montavit GesmbH

Ngày 25/4/2014, CHMP đã tổng kết một bài đánh giá tổng quan về cân bằng giữa lợi ích-nguy cơ khi sử dụng các sản phẩm có chứa oestradiol hàm lượng cao đường dùng tại chỗ (bên trong âm đạo, trên niêm mạc âm hộ và âm đạo) được chỉ định để điều trị teo âm đạo, theo Điều 31 Chỉ thị 2001/83/EC.

Các sản phẩm này được sử dụng tại chỗ để làm giảm triệu chứng của bệnh teo âm đạo ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đánh giá này được bắt đầu tiến hành sau khi một số dữ liệu cho thấy nồng độ cao oestradiol trong huyết tương sau khi chỉ định các sản phẩm thuốc chứa oestradiol hàm lượng 0.01% w/w (0.01g oestradiol trong 100g kem).

Vào thời điểm đó, nhận thấy chế độ liều cao oestradiol và việc phơi nhiễm toàn thân với oestradiol hàm lượng cao, CHMP lo ngại về những ảnh hưởng của phát hiện mới này đến thông tin an toàn của các sản phẩm thuốc sử dụng đường âm đạo và đã kiến nghị các giải pháp sau:

Thay đổi chỉ định điều trị teo âm đạo do suy giảm oestrogen ở phụ nữ sau mãn kinh
Giới hạn lại liệu trình điều trị (4 tuần)
Cân nhắc các liệu pháp điều trị thay thế trong trường hợp bệnh tái phát cũng như cập nhật thêm thông tin chống chỉ định và cảnh báo liên quan đến các tác dụng phụ trên toàn thân của oestradiol
Thu hồi các sản phẩm chứa lượng thuốc lớn hơn 100g kem bôi khỏi thị trường lưu hành.
Hơn nữa, dựa trên các dữ liệu có sẵn về hiệu quả của thuốc, CHMP khuyến cáo việc giới hạn lại chỉ định của các thuốc điều trị teo âm đạo do suy giảm oestrogen ở phụ nữ sau mãn kinh: chỉ sử dụng theo đường âm đạo, không bôi trên các khu vực khác ngoài cơ quan sinh dục.

Việc hủy bỏ một phần quyết định của Ủy ban dẫn đến sự vô hiệu hóa của một số biện pháp hạn chế được đưa ra như là kết qủa của các cuộc đánh giá được mô tả ở trên, ngay cả khi đánh giá khoa học về các sản phẩm không bị Tòa án đưa ra phán quyết.

Ủy ban Châu Âu sau đó đã lo ngại về các nguy cơ an toàn được xác định. Các sản phẩm trên không còn phù hợp với chị định điều trị và các bệnh nhân nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi sử dụng các sản phẩm đó.

Do đó, việc đánh giá lại các sản phẩm trên theo Điều 31 Chỉ thị 2001/83/EC là rất cần thiết. Một đánh giá bắt buộc phải thực hiện, có tính đến dữ liệu Cảnh giác dược,bao gồm dữ liệu được xem xét trước đó, bất cứ dữ liệu nào khác xuất hiện từ năm 2014, các báo cáo trường hợp riêng lẻ và các tài liệu tham khảo.

Dựa trên các mối nguy cơ an toàn và các động thái cần thiết phải thực hiện trên phạm vi toàn EU, Ủy ban Châu Âu xem xét đề cập vấn đề trên với PRAC và yêu cầu họ đưa ra khuyến nghị theo Điều 31, Chỉ thị 2001/83/EC về việc cấp phép lưu hành các sản phẩm trên nên được suy trì, thay đổi, đình chỉ hay thu hồi.

Nguồn: https://www.ema.europa.eu/en/documents/referral/estradiol-containing-001-w/w-medicinal-products-topical-use-article-31-referral-notification_en.pdf

Annex I

Thông tin chi tiết về danh sách sản phẩm chứa estradiol (0.01% w/w) sử dụng tại chỗ, dạng bào chế, hàm lượng, đường dùng, công ty lưu hành ở các nước thành viên EU

Nước lưu hành Công ty lưu hành Tên sản phẩm Hoạt chất + Hàm lượng Dạng bào chế Đường dùng
Austria Pharmazeutische Fabrik Montavit Ges.M.B.H Montadio Estradiol Hemihydrate 0.1033mgg Kem bôi Âm đạo
Austria Pharmazeutische Fabrik Montavit Ges.M.B.H Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033mgg Sữa bôi âm đạo Âm đạo
Bulgaria Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Линоладиол N Estradiol Hemihydrate 0.1033g/100g Kem bôi âm đạo Âm đạo
Croatia Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033mgg Kem bôi âm đạo Âm đạo
Czech Republic Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033g/100g Kem bôi âm đạo Âm đạo
Estonia Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033g/100g Kem bôi âm đạo Âm đạo
Germany Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Estradiol-Hemihydrat Wolff Estradiol Hemihydrate 0.1033g/100g Kem bôi âm đạo Âm đạo
Germany Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033g/100g Kem bôi âm đạo Âm đạo
Hungary Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033g/100g Kem bôi âm đạo Âm đạo
Latvia Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033mgg Kem bôi âm đạo Âm đạo
Lithuania Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033mgg Kem bôi âm đạo Âm đạo
Slovakia Dr. August Wolff Gmbh & Co. Kg Arzneimittel Linoladiol Estradiol Hemihydrate 0.1033mgg Kem bôi âm đạo Âm đạo

 

Nguồn: https://www.ema.europa.eu/en/documents/referral/estradiol-containing-001-w/w-medicinal-products-topical-use-article-31-referral-annex-i_en.pdf

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595