4/5 - (1 bình chọn)

Tác động của châm cứu lên chu kỳ chuyển phôi trữ

chuyển phôi trữ
4/5 - (1 bình chọn)

Thụ tinh trong ống nghiệm chuyển phôi là một phương pháp điều trị phổ biến cho nhiều nguyên nhân vô sinh. Mặc dù phác đồ kích thích buồng trứng, điều kiện nuôi cấy và kỹ thuật chuyển phôi ngày càng được cải thiện, tỷ lệ thành công của chuyển phôi vẫn duy trì trong khoảng 20 – 25% trong suốt một thời gian dài (European Society of Human Reproduction and Embryology [ESHRE], 2001, 2008).

Châm cứu là một trong những trị liệu được chú ý và nghiên cứu trong những năm gần đây. Mặc dù đã có nhiều bài nghiên cứu nói về hiệu quả điều trị của châm cứu giúp tăng khả năng đậu thai ở những bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm, lại có rất ít nghiên cứu đánh giá liệu châm cứu có hiệu quả giúp tăng khả năng đậu thai khi chuyển phôi trữ hay không. Bài nghiên cứu của tác giả So và cộng sự được đăng trên tạp chí Reproductive Healthcare vào năm 2010 đã đi tìm câu trả lời với 226 bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào nhóm châm cứu thật (real acupuncture) và châm cứu giả (placebo acupuncture) trong khoảng thời gian 25 phút sau khi thực hiện chuyển phôi trữ. Tác giả cũng đánh giá mức độ lo lắng và nồng độ cortisol máu trước và sau khi thực hiện châm cứu cho cả hai nhóm. Kết quả là không có sự khác biệt về tỷ lệ thai nói chung, tỷ lệ thai lâm sàng, thai diễn tiến, tỷ lệ sinh sống và tỷ lệ làm tổ giữa hai nhóm châm cứu thật và châm cứu giả. Mức độ lo lắng và nồng độ cortisol máu của hai nhóm cũng tương tự nhau. Chỉ có tỷ lệ thai diễn tiến (p = 0,022) và tỷ lệ làm tổ (p = 0,038) của nhóm châm cứu giả (placebo acupuncture) tăng đáng kể so với nhóm từ chối tham gia nghiên cứu hay nhóm không châm cứu (no acupuncture). Nhìn chung, tỷ lệ thai và sinh sống giữa các bệnh nhân thực hiện châm cứu thật hay châm cứu giả (real & placebo acupuncture) sau chuyển phôi trữ là tương đương. Điều này có thể cho thấy: châm cứu không có hiệu quả nào thực tế trong cải thiện tỷ lệ thành công của chuyển phôi trữ.

Nguồn: So EW, Ng EH, Wong YY, Yeung WS, Ho PC. Acupuncture for frozen–thawed embryo transfer cycles: a double-blind randomized controlled trial. Reproductive biomedicine online. 2010 Jun 1;20(6):814-21. Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20382081

Tác giả: Bác sĩ Lê Khắc Tiến – Bệnh viện Mỹ Đức Tân Bình

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595