4.5/5 - (2 bình chọn)

Kiểm soát chất lượng không khí trong bệnh viện

không khí trong bệnh viện
4.5/5 - (2 bình chọn)

Tác nhân gây bệnh theo đường không khí lây truyền theo 3 cách

  1. Ổ chứa vi sinh vât trên bề mặt môi trường (bề mặt đồ dùng/thiết bị, sàn nhà v.v) bị xáo trộn, vi sinh vật có thể được giải phóng vào không khí và di chuyển trong môi trường bệnh viện.
  2. Vi sinh vật lây truyền trưc tiếp từ người này sang người khác qua các giọt bắn hô hấp được tạo ra qua ho, hắt hơi hoặc xỉ mũi phát tán vào không khí trong pham vi 1-1,5 mét.
  3. Một số vi sinh vât khác như lao, MERS, SARS, sởi lây truyền qua giọt bắn hô hấp có thể lơ lửng kéo dài với phạm vi phát tán rộng (50 mét) trong không khí.

Tác nhân gây bệnh phát tán vào không khí như thế nào?

– Qua các hoạt động sửa chữa, xây mới bệnh viện: VSV gây bệnh theo đường không khí như bào tử nấm (Aspergillus) có thể tồn tại trong không khí, bụi và ẩm và thường xuyên phát tán vào không khí trong khi xây dựng, sửa chữa bệnh viện.
– Di chuyển của NVYT tại một số khu vực điều trị BN có nguy cơ NK cao như khu phẫu thuật hoặc cấp cứu có thể làm khuấy trộn các vi sinh vật, các tiểu phẩn chứa vi sinh vật trên bề mặt và giải phóng vào không khí.
– Hệ thống thông khí ô nhiễm, không vận hành tốt: màng lọc khí, hướng di chuyển của luồng không khí, áp lực không khí, tốc độ trao đổi luồng khí/giờ, độ ẩm, làm sạch và bảo dưỡng hệ thống thông khí là yếu tố liên quan tới chất lượng không khí và tỉ lệ nhiễm khuẩn. Bụi, ẩm tích tụ trong hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí) làm tăng nguy cơ lây truyền nấm, không khí trong môi trường.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn do VSV lây truyền qua không khí như thế nào? Duy trì chất lượng không khí sạch.

– Màng lọc HEPA (màng lọc có hiệu lực cao): sử dụng màng lọc là cách hiệu quả nhất để duy trì không khí sạch. Màng HEPA có thể lọc 99,97% các tiểu phần có kích thước 0,3 micromet (bào tử Aspergillus có kích thước 0,25-0,3 micromet).
– Thông khí: duy trì tốc độ trao đổi 12-15 luồng không khí trên giờ có hiệu quả cao nhất trong việc loại bỏ các tiểu phần mang VSV gây bệnh.
– Duy trì làm sạch bề mặt môi trường đặc biệt là bề mặt tiếp xúc thường xuyên theo đúng Quy định.

Nguồn: https://www.infectioncontroltoday.com/environmental-hygiene/controlling-and-preventing-air-and-waterborne-infections

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595