4/5 - (7 bình chọn)

FDA: Yêu cầu thay đổi thông tin an toàn trên nhãn thuốc Addyi (flibanserin)

Addyi
4/5 - (7 bình chọn)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu Công ty Dược phẩm Sprout thay đổi thông tin an toàn trên nhãnthuốc Addyi (flibanserin), yêu cầu công ty nhấn mạnh những thông tin quan trọng mà bệnh nhân nữ và các cán bộ y tế cần biết khi xem xét sử dụng thuốc. Những thay đổi này là kết quả của đánh giá của FDA về các nghiên cứu pha IV, bao gồm một yêu cầu của Sprout khi Addyi được phê duyệt vào tháng 8 năm 2015, để điều trị chứng rối loạn ham muốn tình dục (HSDD) mắc phải ở phụ nữ tiền mãn kinh, cũng như các dữ liệu khác.

Addyi

“FDA giúp đảm bảo rằng thông tin an toàn mới nhất về việc sử dụng thuốc kê đơn được phản ánh chính xác trong nhãn sản phẩm, giúp cán bộ y tế và bệnh nhân có thể đưa ra quyết định điều trị sáng suốt nhất”, Julie Beitz, Giám đốc Văn phòng Đánh giá Thuốc số III tại Trung tâm Đánh giá Thuốc và Nghiên cứu Thuốc mới của FDA. “Chúng tôi nhận thấy rằng phụ nữ muốn tiếp cận các phương pháp điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ và chúng tôi cam kết giúp đảm bảo các thuốc được phê duyệt là an toàn và hiệu quả khi được chỉ định và hỗ trợ cho sự phát triển các phương pháp điều trị mới cho rối loạn chức năng tình dục nữ”.

Tại thời điểm phê duyệt, FDA đã xem xét dữ liệu bao gồm một số trường hợp liên quan đến hạ huyết áp nghiêm trọng và ngất xỉu khi uống Addyi cùng với rượu. Do đó, nhãn thuốc Addyi cần bổ sung góc cảnh báo theo yêu cầu của FDA, trong đó nêu rõ rằng phụ nữ đang điều trị bằng Addyi cần tránh uống rượu. FDA cũng yêu cầu một chiến lược đánh giá và giảm thiểu rủi ro (REMS), yêu cầu REMS phải tư vấn về nguy cơ tụt huyết áp và ngất xỉu tới các cán bộ y tế kê đơn Addyi và các nhà thuốc phân phối Addyi và bệnh nhân. Ngoài ra, FDA yêu cầu Sprout nghiên cứu thêm về tương tác giữa Addyi và rượu sau khi thuốc này được phê duyệt.

Dựa trên kết quả của các nghiên cứu thử nghiệm pha IV, FDA đã xác định rằng những thay đổi phải được thực hiện đối với việc dán nhãn Addyi, để làm rõ rằng vẫn còn rủi ro về việc sử dụng rượu khi đang dùng thuốc Addyi nhưng không cần phải tránh hoàn toàn. Cụ thể, góc cảnh báo, chống chỉ định, cảnh báo và phòng ngừa, và các phần phản ứng bất lợi trong nhãn thuốc đang được cập nhật để cảnh báo rằng phụ nữ nên ngừng uống rượu ít nhất hai giờ trước khi uống Addyi vào buổi tối hoặc bỏ qua liều Addyi vào tối hôm đó. Phụ nữ không nên uống rượu ít nhất cho đến buổisáng sau buổi tối sử dụng Addyi.

FDA đang ban hành lệnh yêu cầu Công ty Dược phẩm Sprout thực hiện những thay đổi này vì FDA không thể đạt được thỏa thuận với công ty này, họ đang tiếp tục yêu cầu loại bỏ góc cảnh báo và chống chỉ định về rượu hoàn toàn khỏi nhãn sản phẩm. FDA xác định, dựa trên việc xem xét cẩn thận dữ liệu hiện có, việc xóa thông tin an toàn quan trọng này không được chấp nhận, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi làm việc tích cực với các công ty để thực hiện cập nhật nhãn thuốc nhưng đôi khi không thể đạt được thỏa thuận. Trong những trường hợp hiếm hoi đó, chẳng hạn như với Addyi, chúng tôi có đủ thẩm quyền để buộc các công ty thực hiện các thay đổi nhãn an toàn là rất quan trọng để sử dụng an toàn một sản phẩm được phê duyệt. Chúng tôi đang thực hiện hành động này vì trách nhiệm của chúng tôi là giúp bảo vệ sự an toàn của những người dùng thuốc kê đơn, trong đó bao gồm giúp đảm bảo rằng bệnh nhân được tiếp cận thông tin cập nhật nhất về các loại thuốc họ dùng” Tiến sĩ Beitz cho biết.

Quyết định của FDA về việc ra lệnh sửa đổi các cảnh báo về Addyi và rượu, thay vì loại bỏ hoàn toàn cảnh báo và chống chỉ định đóng hộp, dựa trên hai cuộcnghiên cứu hậu mãi .

Trong thử nghiệm pha IV theo yêu cầu của FDA ở những phụ nữ uống Addyi và uống rượu cùng một lúc, các phép đo huyết áp từ khi phụ nữ lần đầu tiên nằm xuống tớikhi họ đứng lên đã không được thực hiện đúng và đủ, mặc dù phép đo này là rất quan trọng trong việc xác định nguy cơ hạ huyết áp và ngất khi dùng Addyi và rượu cùng nhau. Cụ thể,với thủ nghiệm trên, FDA lo ngại rằng:

Mặc dù không có báo cáo về ngất hoặc hạ huyết áp cần can thiệp ở các bệnh nhânnữ trong thử nghiệm, các biện pháp phòng ngừa an toàn được đưa vào thử nghiệm này không cho phép đánh giá đầy đủ về nguy cơ này. Ví dụ, phụ nữ bị huyết áp thấp khi nằm hoặc có các triệu chứng liên quan đến huyết áp thấp (như chóng mặt) không được phép đứng lên để đo huyết áp hoặc phải đo huyết áp nhiều lần trong khi nằm cho đến khi huyết áp đủ cao để họ đứng lên một cách an toàn. Do đó, dữ liệu thu thập được từ các phép đo huyết áp bị thiếu.

Nhiều phụ nữ đã không được đo huyết áp khi họ sử dụng đồng thời Addyi và rượu, khi chỉ uống rượu và khi chỉ uống Addyi.

Dữ liệu huyết áp tại thời điểmnồng độ thuốc trong máu cao nhất ở những người dùng Addyi với rượu là dữ liệu bị thiếu nhiều nhất

Kết quả về các bằng chứng chứng minhsự tương tác giữa Addyi và rượu có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp và ngất. Với những kết quả này, FDA tiếp tục ban hành việc bổ sung thoing tin vào góc cảnh báo và chống chỉ định. Bệnh nhân nữ điều trị ở nhà sẽ không có các biện pháp an toàn hoặc nhất thiết phải được tiếp cận với hỗ trợ ngay lập tức nếu họ bị hạ huyết áp hoặc ngất, do đó họ phải đối mặt với các nguy cơnghiêm trọng bao gồm té ngã, tai nạn và tổn thương cơ thể.

Trong các thử nghiệm pha IV khác, kết quả cho thấy nguy cơ hạ huyết áp và ngất nghiêm trọng đã giảm khi phụ nữ sử dụng loại đồ uống có cồn chờ ít nhất hai giờ trước khi uống Addyi. FDA đã tìm thấy những kết quả này đủ để hỗ trợ sửa đổi góc cảnh báo và chống chỉ định của Addyi và rượu không được sử dụngcùng lúc (tức là không trong vòng hai giờ).

Addyi là một chất chủ vận thụ thể serotonin 1A và chất đối kháng thụ thể serotonin 2A, nhưng cơ chế củathuốctrong việccải thiện ham muốn tình dục vàcác rối loạnliên quan vẫn chưađược biết đến. Addyi được sử dụng một lần mỗi ngà, trước khi đi ngủ để giúp giảm nguy cơ các tác dụng phụ xảy ra do hạ huyết áp, ngất và ức chế hệ thần kinh trung ương (như buồn ngủ và an thần). Bệnh nhân nên ngừng điều trị sau tám tuần nếu bệnh không có tiến triển tốt. Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng Addyi là chóng mặt, buồn ngủ,buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ và khô miệng.

Đạo luật Sửa đổi Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm năm 2007 đã cho phép FDA có thẩm quyền yêu cầu và, khi cần thiết, ra lệnh thay đổi nhãn an toàn để cập nhật thông tin an toàn mới về thuốc kê đơn được phê duyệt. Việc không đáp ứng vớiyêu cầu sửa đổi có thể dẫn đến xử phạt hành chính và các hành động thực thi bổ sung bao gồm thu giữ sản phẩm và lệnh cấm. Sprout được gia hạnđến ngày 16 tháng 4 năm 2019, để kháng cáo lệnh ban hành này thông qua quy trình giải quyết tranh chấp chính thức của FDA.

Nguồn: https://www.fda.gov/NewsEvents/Newsroom/PressAnnouncements/ucm635847.htm

Người tổng hợp: Đỗ Thu Thanh – Nguyễn Phương Thúy – trung Tâm Cảnh Giác Dược Quốc Gia.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595