4.5/5 - (2 bình chọn)

DƯỢC SĨ Ở MỸ HÀNH NGHỀ RA SAO?

dược sĩ ở mỹ
4.5/5 - (2 bình chọn)

Ở Việt Nam, chúng ta quen nghe dược sĩ làm trình dược viên, làm marketing trong các công ty đa quốc gia, không thì đứng bán ở nhà thuốc (hoặc cho mướn bằng). Gần đây dược sĩ lâm sàng cũng đang phát triển vì nhu cầu và các bệnh viện quốc tế mở ra. Còn ở Mỹ dược sĩ làm gì?

– RETAIL PHARMACY:

Các nhà thuốc tây (chuỗi lớn hay tiệm nhỏ) đều phải có dược sĩ đứng kê thuốc từng phút từng giờ, theo luật. Nếu chỉ có 1 dược sĩ mà họ phải đi ăn trưa không có ở đó, thì nhà thuốc phải tạm thời ngừng hoạt động hoặc chỉ được làm những thao tác cơ bản, chờ DS về. DS nhà thuốc có thể nhận toa, kiểm tra toa và bệnh án, lấy thuốc trên kệ xuống bỏ vào lọ riêng có dán tên bệnh nhân, rồi kiểm tra lần cuối trước khi giao cho bệnh nhân. Khi bạn tới nhận thuốc, DS còn có nhiệm vụ phải COUNSEL, tư vấn về thuốc nếu bạn cần. Một số công việc có thể giao cho dược tá (không cần bằng dược), nhưng một số chỉ có DS mới được làm.

– CLINICAL PHARMACY (LÂM SÀNG):

Dược sĩ lâm sàng làm trong bệnh viện. Bạn vẫn có thể làm chức năng RETAIL trong bệnh viện (trong nhà thuốc ngoại trú hoặc nội trú). Clinical pharmacy có trách nhiệm khác, làm việc chặt chẽ với bác sĩ, y tá, và cả healthcare team để theo dõi từng bệnh nhân nội trú mỗi ngày. Họ sẽ tư vấn kĩ càng về thuốc, theo dõi tiến độ, chỉnh sửa thuốc, cho đến khi bệnh nhân xuất viện với một toa thuốc mới.

– INDUSTRY PHARMACY:

Làm nhiều công việc trong các công ty dược. PharmD có thể làm rất nhiều mảng khác nhau trong công ty, thăng tiến xa, phát triển lâu dài. Mình từng viết nhiều về các công việc PharmD có thể làm trong industry, các bạn có thể tham khảo trên blog.

Trong một bài cũ, mình có thảo luận về tương lai của các mảng dược phổ biến để mọi người tham khảo. Theo mình, mảng RETAIL đã chậm lại rất nhiều, CLINICAL thì rất cạnh tranh để tu nghiệp và tìm được việc làm trong bệnh viện (số lượng hạn chế). Chỉ có mảng INDUSTRY vẫn còn tăng trưởng khá và có nhiều cơ hội để phát triển.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595