5/5 - (1 bình chọn)

Chi phí – Hiệu quả của liệu pháp Corticosteroids trước sinh ở những phụ nữ có nguy cơ sinh non muộn

Corticosteroids
5/5 - (1 bình chọn)

Bác sĩ Vũ Nhật Khang – Nhóm sinh non BV Mỹ Đức

Liệu pháp corticosteroids trước sinh là phương pháp điều trị chuẩn cho các thai phụ có nguy cơ cao chuyển dạ sinh non trước 34 tuần. Các thuốc Corticosteroids sẽ cải thiện tỷ lệ sống trẻ sơ sinh bằng cách giúp phổi của trẻ trưởng thành. Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng steroids không thật sự có ích hay cần thiết cho các trẻ sơ sinh sinh non muộn, tuy nhiên một nghiên cứu ngẫu nhiên lâm sàng có đối chứng thực hiện vào năm 2016 bởi Đơn vị Sản Nhi (MUFU: Maternal-Fetal Medicine Units) của tổ chức Eunice Kennedy Shriver thuộc Viện Sức khỏe trẻ em & Phát triển con người (NICHD: NIH’s Eunice Kennedy Shriver National Institute of Child Health and Human Development), cho thấy nếu chỉ định corticosteroids ở nhóm thai phụ có thể có một số lợi ích. Nghiên cứu đã chỉ ra các trẻ sơ sinh có mẹ được nhận betamethasone thì có ít biến chứng về phổi và các biện pháp điều trị hô hấp cần thiết khác cũng ít hơn so với trẻ sinh ra từ bà mẹ không sử dụng corticosteroids. Các tác dụng không mong muốn của steroids bao gồm nhiễm trùng (nhiễm trùng huyết), tạo cục máu đông và loãng xương.

Trong nghiên cứu này, MFMU đánh giá chi phí điều trị của 1.426 thai phụ và trẻ sơ sinh gồm chi phí cho thuốc betamethasone sử dụng, chi phí y tế cho bà mẹ và chi phí cho việc chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh, thời gian nằm viện và số lần tái khám sau đó. Hiệu quả được đánh giá bằng tỷ lệ trẻ sơ sinh không có các kết cục chính của nghiên cứu: hỗ trợ hô hấp trong vòng 72h đầu sau sinh bằng CPAP hoặc thở oxy lưu lượng cao qua canula trong vòng ≥ 2h, hoặc cung cấp Oxy thông qua FiO2 30% hoặc nhiều hơn trong vòng ≥ 4h và sử dụng EMCO (oxy hóa bằng màng ngoài cơ thể) hoặc thông khí nhân tạo (thở máy).

Với nhánh betamethasone, tổng chi phí trung bình cho mẹ và bé là 4.681 đô la và giảm có ý nghĩa thống kê so với chi phí của nhóm không điều trị bethamethasone là 5.379 đô la. Với tỷ lệ sinh non muộn tại Mỹ là 6,9% và chi phí sẽ giảm hơn 700 đô la/ một trường hợp nếu được sử dụng corticosteroids.

Bà Cynthia Gymfi-Bannerman và cộng sự thông qua nghiên cứu rút ra kết luận, việc chỉ định bethamethasone cho nhóm thai phụ có nguy cơ cao sinh non muộn sẽ làm giảm chi phí điều trị và cải thiện các kết cục ngắn hạn trên trẻ sơ sinh, do đó phác đồ điều trị này có thể là phương pháp điều trị chiến lược mang tính kinh tế cao.

Nguồn: Cost – effectiveness of Antenatal Corticosteroid Therapy vs No Therapy in Women at Risk of Late Preterm Delivery. JAMA Pediatrics, 2019;
DOI: 10.1001/jamapediatrics.2019.0032 Link https://jamanetwork.com/journals/jamapediatrics/article-abstract/2726998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595