4.2/5 - (4 bình chọn)

Lời cảnh tỉnh cho người sử dụng thực phẩm chức năng

thực phẩm chức năng
4.2/5 - (4 bình chọn)

Có một câu chuyện buồn vừa mới xảy ra ở Trung Quốc có lẽ là một lời cảnh tỉnh rất rõ cho nhiều người vẫn còn mê mụi với những “chức năng thần dược hão huyền” của những thứ có tên gọi là “thực phẩm chức năng”. Câu chuyện hôm nay liên quan đến Nu Skin… chắc có nhiều bạn ở đây đã từng biết đến công ty nổi tiếng này với hàng loạt các sản phẩm về sức khỏe và buôn bán chủ yếu dưới dạng đa cấp…

Thứ hai vừa rồi, ngày 18 tháng 3 năm 2019, công ty Nu Skin đã chính thức gửi lời chia buồn cho cái chết của một người bán hàng (trong hệ thống Nu Skin) ở Bắc Kinh do “suy nội tạng” (organ failure) vì cô ta từ chối đi bệnh viện để điều trị mà chỉ sử dụng sản phẩm của công ty để điều trị cho triệu chứng sốt!

Theo như thông tin từ phóng viên của tờ Beijing Youth Daily thì người phụ nữ tên Lin (lấy tên giả vì lý do tế nhị) đã tham gia trong hệ thống Nu Skin 4 năm và đã trở thành một “mắt xích lớn” với vai trò là người hỗ trợ và bán các sản phẩm về sức khỏe và làm đẹp của công ty. Tuy nhiên, gần đây hồi tháng 2 vừa rồi, Lin bị bệnh và có triệu chứng sốt. Thay vì đi bệnh viện để chữa trị thì cô quyết định tự chữa cho mình bằng cách tăng cường sử dụng các thực phẩm chức năng, thành phần bổ sung, nước ép của Nu Skin theo lời khuyên của “người hướng dẫn” (mentor) của cô trong công ty. Kết quả là cô đã qua đời vào ngày 2 tháng 3 vừa qua vì do “suy nội tạng”.

Gia đình của cô Lin cho biết cô bắt đầu gia nhập hệ thống Nu Skin vào năm 2015 theo lời mời mọc của một người bán hàng tên là Song. Từ lúc đó, Song đã đào tạo/truyền đạt (indoctrinate) cho cô những tư tưởng/thông tin sai lệch để nâng cao khả năng, tác dụng của sản phẩm một cách quá mức, tưởng chừng như các sản phẩm này có sức mạnh chữa lành kỳ diệu! Nghe theo lời của Song, Lin đã bắt đầu từ chối các điều trị bằng Y học hiện đại mỗi khi cô mắc bệnh và tự chữa cho mình với các sản phẩm của Nu Skin. Những người trong gia đình cô kể rằng, Song nói với Lin rằng “sốt” là dấu hiệu của “quá trình cơ thể giải độc”. Su, chồng của Lin, kể rằng “Mỗi khi bệnh, cô từ chối đến bệnh viện và không uống tất cả các loại thuốc, cô chỉ cố uống sản phẩm nước ép Nu Skin’s G3 và các thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung dạng viên con nhộng để tự chữa”. Su còn kể là thậm chí Lin từ chối đưa con đi bệnh viện khi con bệnh và cô còn dẫn lời người hướng dẫn trong hệ thống Nu Skin nói với cô rằng vắc-xin là thuốc độc có thể làm hại trẻ con!

Trên website của Nu Skin, sản phẩm nước ép Nu Skin’s G3 được mô tả là một loại nước uống cung cấp năng lượng với nhiều mục đích được làm từ trái gấc. Các thực phẩm bổ sung mà Lin đã sử dụng bao gồm chiết xuất trà xanh, nấm linh chi và dầu cá là những thứ mà Nu Skin mô tả là các nguồn giúp chống sự ôxi hóa.

Phóng viên còn tìm thấy Nu Skin và Song đang làm một chuỗi các buổi hội thảo để quảng bá về các thực phẩm sức khỏe, với hàng loạt các trường hợp “hồi phục thần kỳ” (miraculous recovery). Một trong những hội thảo ấy, Song đã cho rằng sốt chỉ trở nên tệ hại hơn nếu điều trị ở bệnh viện và chỉ có thể điều trị bằng các sản phẩm của Nu Skin (Nu Skin’s pills)!

Cái chết của Lin đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người về các thực phẩm chức năng liên quan đến sức khỏe và làm đẹp trên thị trường. Các lời quảng cáo thiếu trung thực, nói quá lên khả năng của sản phẩm cần được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn để tránh những điều tương tự xảy ra cho những người tiêu dùng “thơ ngây”!

Tóm lại, “thực phẩm chức năng” không phải là thuốc vì công dụng của chúng “không được”/”không thể được” chứng minh rõ ràng một cách khoa học. Do vậy, người dùng “ĐỪNG” mong đợi gì nhiều, nó có thể vô thưởng vô phạt nhưng nó cũng có thể độc hại khôn lường nếu người sản xuất cố tình “LÉN” bỏ các chất cấm ĐỘC HẠI vô để tạo hiệu quả mong muốn! Hãy là những người tiêu dùng sáng suốt.

Sáng nay trò chuyện với vài người bạn về xì-căng-đan này của Nu Skin thì có so sánh với sản phẩm Golean Detox. Mình có nhận xét là: “thực ra tội của thằng Nu Skin này vẫn nhẹ hơn so với thằng Golean, vì thằng Nu Skin này nói quá lên công dụng của sản phẩm, làm cho mọi người tin tưởng nó là thuốc tiên… còn thằng Golean thì ngoài cái tội của Nu Skin còn thêm cái tội là bỏ luôn chất cấm độc hại trong sản phẩm.”

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Thông tin tham khảo:

https://www.businessforhome.org/…/nu-skin-offers-condolen…/… (Nu Skin Offers Condolences For Chinese Customer’s Death)

http://www.chinadaily.com.cn/…/WS5c9099a5a3106c65c34ef76e.h…(Death of Beijing woman raises questions about direct-selling industry)

http://china.nuskin.com/html/news/guanyu3yue18ribaogao.html(Condolences in a press release posted on its Chinese-language website)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595