Rate this post

LẠI CHUYỆN DỊCH VÀ TUNG TIN

LẠI CHUYỆN DỊCH VÀ TUNG TIN
Rate this post

Mình giải thích nhẹ cái tin mà hội thiện lành Thông Tin Vaccine vừa đưa về chiến hạm Mỹ đang bị cấm nhập cảng. Lúc thấy tin đã biết ngay đây là cơ hội cho anti-vaxx xâu xé rồi, quả đúng như vậy.

Trang CNN vừa đưa tin về một chiến hạm Mỹ đang bị cách ly ngoài biển vì trên tàu xuất hiện một đợt viêm nhiễm do virus với triệu chứng tương tự mumps. Tên của loại viêm nhiễm này là Parotitis. (1)

Nguyên văn: “Twenty-five sailors and Marines aboard the USS Fort McHenry amphibious warship have been diagnosed with parotitis, which causes symptoms similar to mumps, according to US military officials.”

Tạm dịch: “25 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến có mặt trên chiến hạm USS Fort McHenry đã bị chẩn đoán mắc parotitis, một chứng bệnh có triệu chứng tương tự như mumps – theo lời của một số quan chức quân sự Mỹ.”

Các thánh thiện lành lập tức nhanh nhảu phán ngay là 25 chiến sĩ đáng thương bị mắc quai bị (mumps).

Parotitis là một thuật ngữ rộng, chỉ hiện tượng tuyến Parotitis hay còn gọi là tuyến nước bọt mang tai bị sưng viêm hoặc nghẽn, có thể gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Điều các thánh không biết, ấy là paporitis dạng virus ngoài có thể bị lây do paramyxovirus (quai vị), còn có virus Epstein-Barr, Coxsackienvirus, cúm A hoặc các virus parainfluenza. (2)

Nói luôn để khỏi ai bảo mình đăng tin thiên vị, ngay cả trường hợp quai bị xảy ra ở chiến hạm này đi nữa:

Vaccine chưa bao giờ được xác nhận 100% hiệu quả cả, đây không phải là điều bí mật. Như mình đã lặp lại nhiều lần trong page này, dù tiêm phòng đầy đủ, dân số vẫn có một số nhỏ phần trăm không phản ứng hiệu quả với vaccine. Theo CDC, phần chống quai bị trong vaccine MMR có hiệu quả đến 88% nếu một người nhận đủ 2 liều. Cho dù 25 người lính trên chiến hạm bị mắc quai bị đi nữa, so với con số hơn 700 người trên tàu, là khoảng 3,5% tổng số dân trên tàu, một tỉ lệ thường thấy nếu không nói là lý tưởng trong điều kiện sống kín kẽ, chật hẹp trên tàu.

Không có trường hợp nguy kịch nào trong 25 ca mắc bệnh, phần lớn đã khỏi bệnh và tiếp tục nhiệm vụ.

Thêm một điểm nhảm nhí trong cách dịch của hội thiện lành nữa: Ai ai cũng biết (chỉ có hội thiện lành không biết), là khi nhập ngũ ở Mỹ, tiêm vaccine là điều bắt buộc đầu tiên, cho nên mũi “booster” mà bài viết này đang nói tới là mũi tăng cường sau khi có người bị chẩn đoán mắc parotitis trên tàu. Nó hoàn toàn không có nghĩa là cả đám 700 người chích xong mũi booster rồi mắc bệnh. Thói vừa dịch vừa chế thêm này đã ăn sâu vào tánh nết của hội thiện lành rồi nhỉ? ?

Bọn Thông Tin Vaccine đăng tin tào lao mà vẫn có một bầy thiện lành hùa nhau nâng bi, thôi mệt quá đi chế meme tiếp đây. ?

Nguồn tại liệu tham khảo:

(1) https://edition.cnn.com/2019/03/13/politics/us-warship-quarantined-virus/index.html
(2) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1571113
(3) https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/mumps/index.html

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595