4/5 - (1 bình chọn)

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những đợt bùng phát sởi ở New York và bang Washington

sởi
4/5 - (1 bình chọn)

Trong khi Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những đợt bùng phát sởi ở New York và bang Washington thì Madagascar đang phải chiến đấu với một trận bùng nổ tồi tệ nhất của dịch sởi trong hàng thập kỷ qua.

Từ tháng 10 năm ngoái, đảo quốc Phi Châu này đã chứng kiến hơn 50 nghìn case bị lây nhiễm và đã lấy đi mạng sống của 300 người, chủ yếu là trẻ em, nhiều hơn gấp đôi con số được WHO báo cáo vào giữa tháng 1.

Một bác sĩ tình nguyện thuộc tổ chức Peace Corp cho biết ông đã hành nghề ở đây suốt 12 năm nhưng chưa bao giờ nhìn thấy một trường hợp sởi nào cho đến một tháng trước. Cho đến hiện tại thì sởi đã xuất hiện ở hầu hết các thị trấn và thành phố lớn ở Madagascar, thậm chí ở cả những vùng quê hẻo lánh.

Người ta cho rằng nguyên nhân của đợt bùng phát này là do chỉ có khoảng 50% dân số có miễn dịch với sởi. Do đó, chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của UNICEF và WHO, đã khởi động một chuỗi các đợt vận động tiêm chủng để nâng độ phủ miễn dịch lên 90% để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng nhằm bảo vệ đất nước này chống lại cơn dịch.

Khác với ở Mỹ và khác với các bạn antivax của nước ta, tỷ lệ tiêm chủng ở Madagascar thấp là vì họ không có điều kiện để được tiêm chủng chứ không phải là họ tự ý không muốn tiêm chủng.

LỜI BÌNH:

1) Chắc là do tình hình vệ sinh ở Madagascar bất chợt trở nên tồi tệ một cách khủng khiếp bắt đầu từ năm ngoái nên sởi mới lan rộng dữ vậy chứ không phải tại vaccine sởi gây ra đâu. Vì tỷ lệ tiêm phòng của họ thấp hơn ở VN nhiều. Nếu họ tiêm phòng có 50% mà còn bị vậy thì VN còn bị tới đâu nữa? Các chuyên gia đầu ngành data science nắm vững thống kê và xác xuất hơn bất cứ data scientist nào ở VN, các nhà chiêm tinh học, các nhà thông thái nước ngò lẫn gạo lứt muối vừng đâu rồi, ra đây giải thích giúp hiện tượng này với.

2) Các bạn antivax đang thương khóc những đứa trẻ bị tai biến (mà người ta nghĩ rằng) do vaccine gây ra. Vậy ai thương khóc cho gần 300 đứa trẻ tử vong ở Madagascar do dịch sởi này đây?

NGUỒN: bài viết lấy thông tin từ: https://www.the-scientist.com/news-opinion/measles-epidemic-rocks-madagascar-65442

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595