4.5/5 - (2 bình chọn)

EMA: khuyến cáo thay đổi thông tin nhãn thuốc của kháng sinh vancomycin

vancomycin
4.5/5 - (2 bình chọn)

Các thay được đưa ra nhằm mục đích đảm bảo việc sử dụng vancomycin thích hợp trong bối cảnh cuộc chiến chống lại sự kháng kháng sinh.

Vào ngày 19/5/2017, Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã đưa ra khuyến cáo thay đổi thông tin nhãn thuốc của kháng sinh vancomycin nhằm đảm bảo việc sử dụng thuốc hợp lý trong điều trị các nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Gram dương.
Vancomycin được sử dụng kể từ những năm 1950 và cho tới nay vẫn là lựa chọn quan trọng trong điều trị nhiễm khuẩn nặng. Ủy ban về các chế phẩm y tế sử dụng cho người (CHMP) của EMA đã rà soát các dữ liệu hiện có về vancomycin dùng đường truyền (nhỏ giọt) và tiêm cũng như đường uống, đây là một phần trong chiến lược của EMA nhằm cập nhật thông tin sản phẩm của các thuốc kháng khuẩn cũ trong bối cảnh cuộc chiến chống lại sự kháng kháng sinh.

CHMP kết luận rằng việc truyền vancomycin có thể tiếp tục được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn nặng do một số chủng vi khuẩn trong đó có MRSA (tụ cầu vàng kháng meticillin) ở các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Vancomycin cũng có thể sử dụng để dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn ở bệnh nhân được phẫu thuật và điều trị nhiễm khuẩn ở bệnh nhân lọc màng bụng.

Khi sử dụng đường uống, chỉ nên giới hạn ở việc điều trị nhiễm Clostridium difficle.

Vì các dữ liệu hiện có không đủ để ủng hộ việc sử dụng vancomycin trong điều trị viêm ruột do tụ cầu (nhiễm khuẩn đường ruột do tụ cầu vàng) và diệt khuẩn đường ruột ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, CHMP kết luận rằng vancomycin sẽ không còn được sử dụng cho các chỉ định nói trên nữa.

Thêm vào đó, Ủy ban này cũng rà soát liều dùng khuyến cáo của vancomycin trong nhiều chỉ định và trên nhiều nhóm bệnh nhân, và kết luận rằng liều truyền vancomycin khởi đầu nên được tính toán dựa theo tuổi và cân nặng của bệnh nhân. Các khuyến cáo cập nhật này dựa trên các cơ sở dữ liệu cho thấy liều khuyến cáo trước đây thường cho thấy nồng độ vancomycin trong máu thấp hơn so với nồng độ tối ưu, do đó làm giảm hiệu quả của kháng sinh này.
Khuyến cáo được EMA cập nhật vào ngày 17/11/2017.

Nguồn: https://www.ema.europa.eu/en/medicines/human/referrals/vancomycin-containing-medicines

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595