4.5/5 - (2 bình chọn)

EMA: Cập nhật thông tin an toàn về retinoid

retinoid
4.5/5 - (2 bình chọn)

Sau khi hoàn thành tổng hợp dữ liệu về các thuốc chứa retinoid, Cơ quan quản lí dược châu Âu (EMA) đã xác nhận rằng cần phải cập nhật các biện pháp dự phòng tiếp xúc retinoid trong thai kì. Ngoài ra, cảnh báo về khả năng xuất hiện các rối loạn thần kinh – tâm thần (như trầm cảm, lo âu và thay đổi khí sắc) khi dùng thuốc cũng sẽ được đưa vào thông tin trên nhãn thuốc đối với các retinoid đường uống.

Các thuốc retinoid được nói đến bao gồm các hoạt chất acitretin, adapalene, alitretinoin, bexarotene, isotretinoin, tazarotene và tretinoin. Các hoạt chất này được sử dụng theo đường uống hoặc kem hay gel bôi da để điều trị các tình trạng bệnh lí nặng trên da, bao gồm mụn trứng cá nặng và vảy nến. Một số retinoid còn được dùng để điều trị một số bệnh ung thư.

Tổng quan dữ liệu xác nhận rằng các thuốc retinoid đường uống có thể gây hại cho thai nhi và không được dùng trong thời kì mang thai. Thêm vào đó, các retinoid đường uống acitretin, alitretinoin và isotretinoin dùng trong điều trị các tình trạng bệnh lí nặng trên da phải đáp ứng điều kiện của chương trình về dự phòng tiếp xúc trong lần mang thai mới ở phụ nữ có khả năng sinh đẻ.

Các retinoid dùng tại chỗ (ngoài da) cũng không được sử dụng cho phụ nữ mang thai và có dự định mang thai.

Xem thêm thông tin tại https://www.ema.europa.eu/en/news/updated-measures-pregnancy-prevention-during-retinoid-use

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595