3.7/5 - (4 bình chọn)

CON CHỊ CÓ THIẾU VITAMIN KHÔNG ? CHỊ CÓ NÊN CHO BÉ BỔ SUNG VITAMIN KHÔNG?

VITAMIN
3.7/5 - (4 bình chọn)

Các chuyên gia không đồng ý bổ sung multivitamin hoặc khoáng chất cho tất cả các trẻ. Ví dụ, Hiệp hội nhi khoa Mỹ (AAP) khuyên rằng chỉ nên bổ sung cho bé chỉ khi được bác sĩ khuyến cáo. AAP cũng cho biết hầu hết trẻ em không cần bổ sung vì rất nhiều loại thức ăn thông thường đã bao gồm đủ các vitamin và khoáng chất.

Mặt khác, AAP cũng cho biết việc bổ sung sẽ không gây hại gì miễn là không vượt quá khẩu phần được khuyến cáo (RDA) cho bất kỳ loại vitamin hay khoáng chất nào.

Các chuyên gia khác cho rằng việc bổ sung hàng ngày là một cách tốt để bù đắp cho bất cứ sự thiếu hụt nào trong chế độ ăn của bé.

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng:

– Dùng bổ sung hàng ngày sẽ không gây hại miễn là không vượt quá RDA của bất kỳ loại vitamin hoặc khoáng chất nào.

– Một số trẻ em – như người ăn chay hoặc những trẻ nhạy cảm với thức ăn – có thể cần bổ sung hàng ngày đêr đạt được RDA cho một số vitamin và khoáng chất.

Các thuốc bổ sung không phải là thứ thay thế cho chế độ ăn và không bao giờ được sử dụng để thay thế cho một chế độ ăn không đầy đủ. Nếu bé ăn không tốt, hãy cho bé dùng multivitamin bên cạnh đó tiếp tục cải thiện thói quen ăn uống của bé.

*** Điểm mấu chốt: Nếu bạn lo lắng bé không đáp ứng được nhu cầu của chế độ ăn uống cân bằng theo khuyến cáo của Bộ y tế thì việc bổ sung multivitamin hoặc khoáng chất hàng ngày thì không có hại gì cả.

* CÓ NÊN CHO BÉ DÙNG VITAMIN NẾU BÉ KÉN ĂN ?

Nếu bạn lo lắng rằng chế độ ăn của bé không đầy đủ – vì bé không chịu đưa vào miệng bất cứ thứ gì màu xanh – bạn có thể sẽ muốn cho bé bổ sung để cảm thấy an tâm hơn.

* NÊN CHO BÉ DUNG LOẠI VITAMIN NÀO ?

Bạn có thể cho con dùng bất cứ loại vitamin cho trẻ em nào (kẹo nhai hoặc dịch uống) trừ phi là bé có như cầu đặc biệt. Ví dụ, nếu bé ăn chay, bạn sẽ phải đảm bảo loại bổ sung đó có vitamin B12 và D, riboflavin và canxi, là những chất trong chế độ ăn của bé bị thiếu. Và nếu bác sĩ xác định bé bị thiếu máu, bác sĩ có thể khuyến cáo một loại thuốc bổ sung có hàm lượng sắt cụ thể.

Với những bé dưới 4 tuổi, không thể nghiền nhuyễn thức ăn khi nhai vì vậy nên cho bé dùng loại vitamin nước để ngăn ngừa bị hóc.

Trẻ em thường không nhận đủ vitamin D, vì vậy AAP khuyến cáo hầu hết trẻ em – từ sơ sinh đến thanh thiếu niên – cần bổ sung 400 IU vitamin D.

Lưu ý rằng các thuốc bổ sung thường không chứa đủ 100% mỗi loại vitamin và khoáng chất vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo bé cũng được nhận các loại vitamin và khoáng chất cần thiết từ thức ăn.

Ví dụ, nếu bé không uống đủ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa, và chỉ nhận được khoảng 15-20% RDA của canxi từ các thuốc bổ sung, thì bạn sẽ cần tìm các nguộc thức ăn khác, như nước cam bổ sung canxi.

Khi lựa chọn loại bổ sung vitamin cho bé, thì hãy đọc nhãn cẩn thận. Một khảo sát toàn quốc cho thấy khi trẻ nhỏ có chế độ ăn thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định và được bổ sung vitamin thì một số những trẻ đó được cung cấp quá giới hạn trên của khuyến cáo của vitamin A, acid folic, và kẽm. Vì vậy hãy đảm bảo rằng loại bạn chọn cho bé không cao hơn những chất dinh dưỡng này trừ phi bác sĩ yêu cầu.

Và đừng lựa chọn một thức uống vitamin để bổ sung vitamin. Thông thường các đồ uống vitamin (bao gồm cả đồ uống thể thao hoặc năng lượng) có chứa caffein và thêm đường.

* CÓ NÊN CHO BÉ DÙNG HƠN 1 LẦN VITAMIN 1 NGÀY NẾU CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TUẦN ĐẤY RẤT KÉM ?

Câu trả lời là không. Không có lý do gì để cho bé dùng nhiều hơn liều khuyến cáo hàng ngày (thường là 1 viên 1 ngày).

Không chỉ làm tổn thương đến bé, mà khi dùng quá liều một số vitamin có thể làm cản trở hấp thu các chất khác (ví dụ quá nhiều sắt), từ đó gây mất cân bằng dinh dưỡng.

* KHI DÙNG VITAMIN THÌ CẦN ĐỂ Ý GÌ ?

Vitamin có thể được sản xuất ở các dạng để thu hút trẻ em và thường là giống viên kẹo, vì vậy bé có thể đòi ăn nhiều lần. Nhưng dùng quá nhiều một số vitamin và khoáng chất (đặc biệt là sắt) có thể gây nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, hãy coi vitamin là một loại thuốc. Hãy đảm bảo nắp lọ luôn được vặn chặt và để xa tầm với cảu trẻ.

Để an toàn, hãy đưa bé đi khám nếu bạn nghi ngờ bé tự uống vitamin, ngay cả khi vitamin đó không chứa sắt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595