5/5 - (3 bình chọn)

BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC
5/5 - (3 bình chọn)

KHÁI NIỆM

?Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD: Sexually Transmitted Diseases) là bệnh mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh, bằng đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Các bệnh này lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng, phong phú và có thể có nhiều biến chứng nếu không được xử lý kịp thời. Chẩn đoán chính xác các căn nguyên gây bệnh chủ yếu dựa vào các xét nghiệm.
?Các bệnh thường gặp như: lậu, giang mai, chlamydia, sùi mào gà, herpes sinh dục, HIV, viêm gan B,C…

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH:

Các triệu chứng chung bao gồm:
?Ở nữ giới có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo hoặc đầu dương vật ở nam giới kèm theo tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt.
?Hoặc các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi xuất hiện ở cơ quan sinh dục. Nổi hạch bẹn.
?Đau bất thường ở vùng bụng dưới ở nữ mà không liên quan gì đến chu kỳ kinh nguyệt. Đau khi giao hợp ở nữ hoặc có ra máu sau quan hệ tình dục…

BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG ?

Không phải STD nào cũng có thể chữa khỏi được.

?Đối với một số bệnh do virus gây ra như: HIV/AIDS, herpes, viêm gan B hiện chỉ có thuốc ức chế, tức là kìm hãm sự phát triển của virus mà chưa điều trị được khỏi hoàn toàn.
?Đối với các bệnh chữa được như: Giang mai, Lậu, Chlamydia,… thì cần phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh các biến chứng về sau. Tuy nhiện vẫn có thể tái phát nếu lại quan hệ với người mắc bệnh.

PHÒNG BỆNH:

1. Quan hệ tình dục với người không có bệnh lây truyền qua đường tình dục. Lý tưởng nhất là cả hai được xét nghiệm trước khi bắt đầu quan hệ tình dục. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng, nên cách duy nhất để biết chắc chắn là xét nghiệm kiểm tra
2. Sống chung thuỷ chế độ một vợ một chồng.
3. Sử dụng bao cao su đúng cách
4. Tiêm phòng: Tiêm phòng vắc xin trước khi tiếp xúc là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan B và một số loại HPV phổ biến (types 6, 11, 16, 18).

NẾU BẠN BỊ BỆNH

?Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không phải là kết thúc !!!
?Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được chẩn đoán và điều trị dễ dàng. Cần phải điều trị cùng lúc cho cả bạn tình để tránh bị mắc lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595