Rate this post

Bé trai 6 tuổi phải trải qua 57 ngày sống trong địa ngục ở bệnh viện vì bị uốn ván

vaccine
Rate this post

Vừa hay mình mới viết bài về uốn ván thì báo chí Mỹ đang rùm beng về chuyện một đứa bé trai 6 tuổi phải trải qua 57 ngày sống trong địa ngục ở bệnh viện vì bị uốn ván. Mình dịch và tóm tắt lại cho các bạn tham khảo.

Một báo cáo mới đây của CDC (Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh Hoa Kỳ) đã mô tả câu chuyện kinh hoàng về một đứa trẻ ở Oregon bị uốn ván vì không tiêm vaccine.

Khi đang chơi ở nông trại vào năm 2017, em bị một vết cắt ở trán. Vết thương sau đó đã được rửa sạch và khâu lại tại nhà. Sáu ngày sau đó, em bắt đầu khóc và có những biểu hiện bất thường: hai hàm nghiến chặt lại, co thắt không tự chủ các nhóm cơ tay, nối tiếp theo sau đó là ưỡn lưng và cổ không tự chủ [Ai muốn biết tư thế này như thế nào có thể tham khảo ở hình này: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10157287052454268&set=pcb.10157287054049268&type=1&theater], rồi co thắt toàn thân. Cũng trong cùng ngày hôm đó, cho đến khi em cảm thấy khó thở thì cha mẹ em mới nhận ra cần phải can thiệp và gọi cấp cứu. Em được chở bằng máy bay trực tiếp đến bệnh viện.

Bác sĩ chẩn đoán em bị uốn ván và nhận định em cần phải ở lại bệnh viện trong khoảng 8 tuần, sau đó là phục hồi chức năng trước khi em có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Khi đến nơi, em bị cứng hàm. Em vẫn còn tỉnh táo và đòi uống nước nhưng không thể há miệng ra để uống được. Cơ hoành và thanh quản bị co thắt khiến em không thở được nên bác sĩ phải tiêm thuốc an thần, đặt nội khí quản, và cho em thở máy.

Em được tiêm globulin miễn dịch uốn ván và vaccine DTaP (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Em được đưa vào phòng tối, cho nút bịt tai, và giảm tối đa các kích thích (các kích thích có thể làm tăng cường độ các cơn co cơ của em).

Tình trạng ưỡn lưng và cổ nặng dần. Huyết áp tăng, rối loạn nhịp tim, thân nhiệt dao động từ 36.1 độ C cho đến 40.5 độc C.

Tổng cộng, em phải mất đến 57 ngày nằm trong bệnh viện, trong đó có đến 47 ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, để có thể hồi phục lại được.

Tổng cộng số tiền viện phí là 811,929 USD trong khi một liều vaccine chỉ tốn có 150 USD.

“Tôi thật sự cảm thấy khó khăn khi chăm sóc bé, khi nhìn thấy bé đau đớn như vậy,” bác sĩ chuyên ngành Nhiễm Nhi Judith Guzman-Cottrill nói. Bà là đồng tác giả của bài báo đăng trên CDC về câu chuyện này.

Guzman-Cottrill nói rằng bà đã gặp nhiều gia đình do dự khi tiêm vaccine cho con.

“Ngày nay, các bậc cha mẹ có quá nhiều nguồn cung cấp thông tin và những lời khuyên về vaccine. Nó nhiều đến mức mà nhiều gia đình cảm thấy không biết nên tin bên nào”

Bà nói, Internet và mạng xã hội làm cho việc phân biệt giữa sự thật và hư cấu trở nên khó khăn hơn.

Theo các nhà nghiên cứu thì đây là trường hợp bị uốn ván đầu tiên ở Oregon trong vòng 30 năm trở lại.

Sau khi tiêm mũi thứ nhất trong bệnh viện, cha mẹ em từ chối không muốn tiêm cho em mũi thứ hai mặc cho các bác sĩ đã cung cấp thông tin về những lợi ích khi tiêm phòng uốn ván.
“Tôi cũng cung cấp thông tin cho họ về những lợi ích của tất cả các loại vaccine cho trẻ em nhưng cũng bị từ chối,” Guzman-Cottrill nói.

LỜI BÌNH:

1) Nào bây giờ mình xin mời tất cả các thánh tương, thánh ngò, thánh lứt, thánh vừng, thánh antivax, thánh data scientist cùng hạ phàm hội chẩn để điều trị ca này. Theo các thánh thì bôi tương tamari vào đâu, uống nước ngò thế nào, ăn gạo lứt ra sao để trị khỏi một căn bệnh mà bọn tây y giáo phải tốn đến hơn 800 nghìn USD để giải quyết. Nếu các thánh điều trị khỏi theo lời các thánh nói, mình bảo đảm chẳng những các thánh được nhận giải Nobel mà còn đi vào lịch sử loài người là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn của nhân loại đó. Các thánh không cần qua Mỹ cho xa. Mình chỉ một chỗ gần hơn để các thánh hành nghề: khoa Uốn Ván bệnh viện Nhiệt Đới Tp.HCM.

2) Rồi bây giờ mình hỏi riêng mấy thánh antivax trả lời giúp là sao bọn bác sĩ, Big Pharma, bệnh viện tụi nó ngu dữ vậy, đi thả con tôm bắt con tép. Cứ để mặc cho người ta bị uốn ván đi rồi thu về hơn 800 nghìn USD một ca phải khỏe hơn không. Tự nhiên đi ép người ta đi tiêm vaccine để lấy có 150 USD cò con chi vậy?

3) Bây giờ mình nói với các bạn còn lại. Mình đăng bài này lên mô tả một trường hợp cụ thể để mọi người hiểu một người bị uốn ván là như thế nào. Chỉ vì chần chừ một mũi thuốc thôi mà phải rơi vào cảnh địa ngục trần gian gần 2 tháng trời. Có đáng không?

Đó là trường hợp may mắn thoát chết. Đó là câu chuyện ở một nước phát triển, có điều kiện thuận lợi để cấp cứu kịp thời. Ở VN các bạn có trực thăng đưa người bệnh từ bất cứ hốc hẻm nào đến bệnh viện hay không? Có bao nhiêu BV, trung tâm y tế, phòng khám ở những làng quê nghèo, là những nơi dễ bị uốn ván nhất, có máy thở, có đủ điều kiện đặt nội khí quản? Bởi vậy mình mới nói ở VN mà tuyên truyền người ta không tiêm đến cả uốn ván thì chỉ có thể dùng một từ duy nhất là “khốn nạn” để diễn tả mà thôi. Nó đồng nghĩa với hành động giết người hàng loạt một cách gián tiếp.

NGUỒN

https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/68/wr/mm6809a3.htm

https://www.npr.org/2019/03/08/701553920/unvaccinated-boy-6-spent-57-days-in-the-hospital-with-tetanus

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595