5/5 - (1 bình chọn)

7 DẤU HIỆU PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ HẠ HỌNG

7 DẤU HIỆU PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ HẠ HỌNG
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư hạ họng là gì?

Ung thư hạ họng là bệnh ác tính vùng hạ họng nơi giao nhau của đường ăn, đường thở. Ung thư hạ họng thường chỉ biểu hiện ở giai đoạn muộn nhưng đôi khi bạn vẫn có thể phát hiện ra một số triệu chứng ở giai đoạn sớm. Chúng ta có thể nhầm lẫn giữa viêm họng với ung thư, giữa vị trí thực quản với hạ họng. Triệu chứng nào để giúp chúng ta phát hiện sớm nhằm không đánh mất cơ hội điều trị. Có 7 dấu hiệu ung thư hạ họng sau đây mà bạn không nên bỏ qua.

Cảm thấy vướng ở họng

Nếu chúng ta cảm thấy vướng ở họng thì đó có thể là do khối u làm tắc nghẽn một phần họng của mình. Đây là một triệu chứng rất thường gặp, có thể cảm nhận thấy có cái gì đó ở họng nhưng không nhìn thấy nó. Khó nuốt cũng có thể là một triệu chứng của bệnh.

Ho ra máu

Nhiều bệnh lí khác thường gặp hơn có thể gây ho hoặc khạc ra máu như viêm phổi hoặc viêm phế quản, tuy nhiên ung thư hạ họng cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Chúng ta có thể bị ho ra máu đỏ tươi hoặc có lẫn đờm.

Đau họng dai dẳng

Nếu chúng ta không bị ốm nhưng vẫn luôn cảm thấy ngứa, đau họng giống như ai đó đang cào vào cổ họng của mình thì đó có thể là một dấu hiệu của ung thư.

Cảm giác hóc xương

Giai đoạn đầu của ung thư hạ họng đôi khi cảm giác như bị hóc xương cá. Cũng có thể nuốt đau lan lên tai. Cảm giác không rõ ràng như vậy mà kéo dài trên 2 tuần thì bạn nên tìm đến bác sỹ chuyên khoa để tìm thấy nguyên nhân nhằm điều trị tốt hơn

Khối sưng vùng cổ

Nếu sờ thấy một khối sưng ở vùng cổ mà trước đó không cảm nhận được thì đó có thể là một dấu hiệu của căn bệnh ung thư hạ họng.

Điều đó có nghĩa là ung thư đã di căn. Những khối này thường xuất hiện ở dưới cằm, góc hàm, nhưng cũng có thể ở các vị trí khác trên cổ.

Thay đổi giọng nói

Những loại ung thư ở dây thanh âm có thể gây ra khàn tiếng hoặc sự thay đổi về độ cao hoặc cường độ của giọng nói; nhưng rất may mắn là những thay đổi đáng chú ý này có thể giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn.

Vì vậy, nếu bị khàn tiếng kéo dài hơn 2 tuần, chúng ta nên đến gặp bác sĩ. Đặc biệt nếu điều trị nội khoa không hết bằng thuốc thì nên tìm đến khám bác sỹ chuyên khoa ung bướu hoặc tai mũi họng

Nhiễm HPV

HPV là một loại virus sinh u nhú ở người, có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ nhưng trong thập kỉ qua, tỉ lệ các loại ung thư miệng – họng liên quan đến HPV đã tăng gấp 4 lần ở cả nam và nữ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 70% các trường hợp ung thư hạ họng gây ra bởi HPV.

Ngày càng có nhiều nam giới bị nhiễm HPV ở miệng – họng, chủ yếu thông qua quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Vì vậy, cần biết được các dấu hiệu nhiễm HPV của bạn tình của mình để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Những dấu hiệu này có thể là đau khi nhai, vết loét ở cổ lâu lành, khó nuốt hoặc khàn giọng.

Cuối cùng lời khuyên dành cho các bạn là với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mới xuất hiện. Thời gian kéo dài trên 2 tuần không hết. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư hạ họng. Khi đó việc đến gặp thầy thuốc chuyên khoa là điều cần thiết nhằm phát hiện sớm và điều trị sẽ có được kết quả khả quan.

Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa

Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595