4/5 - (1 bình chọn)

FDA khắt khe hơn trong việc quãn lý các thuốc dạng thực phẩm chức năng

fda new
4/5 - (1 bình chọn)

Trong một thông cáo báo chí ngày 11/2/2019, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA thừa nhận thực tế việc sử dụng các thực phẩm bổ sung là quyền của người tiêu dùng nhằm mục đích tăng cường sức khỏe nhưng cũng với lý do đó, FDA có trách nhiệm bảo vệ người dân Mỹ trước các sản phẩm không an toàn hay được quãng cáo, dán nhãn hay được bán không đúng luật…

Cùng ngày, FDA công bố 12 thư cảnh báo đến các công ty trong và ngoài nước đã bán trên thị trường Mỹ 58 sản phẩm, phần nhiều được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, với quãng cáo hay tuyên bố là sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa, điều trị hoặc chữa khỏi bệnh Alzheimer hay một loạt bệnh khác như cai nghiện ma túy hay điều trị ung thư.

Những sản phẩm này thường được bán trên các trang web và mạng xã hội, chưa được FDA đánh giá và chưa được chứng minh là an toàn hiệu quả để điều trị. Những sản phẩm này thường không hiệu quả, đôi khi không an toàn và có thể ngăn cản người bệnh tìm kiếm một chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Các công ty được yêu cầu trả lời FDA trong vòng 15 ngày sau khi nhận được thư để giải trình cách họ sẽ giải quyết các vi phạm được liệt kê trong thư, nhất là vi phạm về quãng cáo và dán nhãn. Việc không giải quyết kịp thời các vi phạm có thể dẫn đến các hành động pháp lý từ FDA, bao gồm thu hồi sản phẩm hay bị khởi tố.

Ngày 24 tháng 1 năm 2018, FDA và Ủy ban thương mại liên bang FTC cũng đã ban hành thư cảnh báo đến các nhà tiếp thị và phân phối các sản phẩm cai nghiện ma túy mà chưa được FDA chấp thuận, các sản phẩm này bán khi chưa được FDA phê duyệt sẽ vi phạm Luật dược, thực phẩm và mỹ phẩm, các quãng cáo chưa chứng minh được tác dụng diều trị vi pham Luật thương mại liên bang.

Ngày 25 tháng 4 năm 2017 FDA đã gửi cảnh cáo tới 14 công ty Mỹ bán bất hợp pháp 65 sản phẩm mà tuyên bố không căn cứ là có thể ngăn chặn, chẩn đoán, điều trị hoặc chữa ung thư…và trong vòng một thập niên qua, đã có hơn 100 công ty bán thực phẩm chức năng điều trị ung thư bị FDA cảnh cáo.

Trở lại thực tế Việt nam, việc sản xuất mua bán các sản phẩm tương tự nêu trên, hay là các sản phẩm an thần, giảm cân, yếu sinh lý…đang trong tình trạng thiếu người tuýt còi, ai không tin thì cứ vào Fb hay các nhà thuốc để xem, quyền lợi và hơn thế nữa là sức khỏe người tiêu dùng vẫn trong tình trạng “vài chục năm nữa cô đơn”

Chờ được mạ, má đã sưng, trước hết hãy là người tiêu dùng thông minh và giúp cho cộng đồng của mình tiêu dùng thông minh./.

Nguồn https://www.fda.gov/NewsEvents/Newsroom/PressAnnouncements/ucm631064.htm

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595