4.6/5 - (5 bình chọn)

NHỮNG THAY ĐỔI MAU CHÓNG TRONG MÔI TRƯỜNG KINH DOANH BÁN LẺ THUỐC.

4.6/5 - (5 bình chọn)

Năm âm lịch 2018 đã sắp đi qua, nhìn lại một năm qua có thể thấy môi trường kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh quầy nhà thuốc đã có sự thay đổi mau chóng và khó lường. Điều này hầu hết các quầy nhà thuốc đều có thể cảm nhận qua hoạt động kinh doanh của mình:

 • Doanh số tụt giảm và ngày càng có xu hướng đi xuống.
 • Thêm nhiều điều kiện kinh doanh mới áp đặt cho các quầy nhà thuốc: máy đo ẩm kế và nhiệt độ tự ghi; liên thông dữ liệu kinh doanh lên bộ y tế; yêu cầu về đơn bán thuốc kháng sinh; vv… Đi cùng với những điều đó là chi phí kinh doanh lại tăng thêm trong khi tỷ suất lợi nhuận sụt giảm đi.
 • Nhân sự bán hàng cho nhà thuốc đang ngày càng khó tìm và khó đáp ứng ngay được nhu cầu cho các quầy nhà thuốc.
 • Áp lực cạnh tranh trực tiếp từ các quầy nhà thuốc mới tham ra vào thị trường thông qua việc cạnh tranh về giá rất khốc liệt. Đây cũng là việc không thể tránh khỏi vì chỗ nào còn tiền năng thì chỗ đó sẽ có nhà thuốc mới mở ra.
 • Áp lực cạnh tranh manh nha từ các các nhà bán lẻ lắm tiền, nhiều của đổ bộ vào với những kế hoạch khủng:
  + FPT Retail đã mua lại Long Châu và có kế hoạch mở rộng lên thành 200 cửa hàng trong năm 2019.
  + Vin Retail đã mở chuỗi cửa hàng dược phẩm đầu tiên ở Hà nội với 10 cửa hàng đầu tiên và có kế hoạch mở rộng tới 400 cửa hàng trong thời gian ngắn sắp tới.
  + Hàng loạt các chuỗi đã mở và kinh doanh như Thái Dương, Phano, Pharacity, Remedi đều có kế hoạch mở rộng hoặc nhượng quyền thương hiệu.

Quay trở lại với thị trường kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh quầy nhà thuốc, thị trường vẫn được phủ bởi các nhà quầy nhà thuốc nhỏ lẻ là chính. Nhưng những hạn chế về tài chính, kinh nghiệm quản lý, khả năng đào tạo để chủ động nguồn nhân lực bán hàng, thiếu sự trợ giúp cần thiết đang làm giảm đáng kể năng lực cạnh tranh của các quầy nhà thuốc. Hầu hết các quầy nhà thuốc vẫn đang kinh doanh với cách làm cũ và rất ít sự thay đổi:

 • Hoạt động quản lý vẫn chỉ tập trung vào tiết giảm tối đa chi thường xuyên: lương, thuê mặt bằng, bằng cấp, tiết giảm danh mục hàng.
 • Cạnh tranh bằng giá vẫn là cách chính.
 • Nhân lực bán hàng tối giản, khó tuyển dụng và ít được đào tạo thường xuyên.
 • Lách các yêu cầu về GPP để duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo nhận định của WEB NHÀ THUỐC, môi trường kinh doanh quầy nhà thuốc còn sẽ tiếp tục thay đổi mau chóng trong vòng 2 – 3 năm tới theo hướng ngày càng khó khăn cho cho hoạt động kinh doanh của các quầy thuốc nhỏ lẻ, cụ thể:

 • Sự siết chặt ngày càng nhiều các yêu cầu GPP cho các nhà quầy nhà thuốc của cơ quan quản lý.
 • Các quầy nhà thuốc mới gập nhiều rào cản, khó khăn hơn khi ra nhập thị trường và tỷ suất lợi nhuận kinh doanh đã không còn hấp dẫn nữa.
 • Sự lớn mạnh của các chuỗi nhà thuốc gây nhiều áp lực cạnh tranh đặc biệt là thị trường các thành phố lớn.

Môi trường kinh doanh tất yếu luôn vận động và thay đổi không ngừng. Bạn không biết cách phát huy những lợi thế của mình hoặc chậm thay đổi trong kinh doanh sẽ bị bỏ lại bởi các những năng lực cạnh tranh mới từ các đối thủ mang vào thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595