4.5/5 - (2 bình chọn)

Hội thảo nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế

TS.BS Nguyễn Duy Sinh - Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trong hai buổi chiều ngày 11 và 12/10/2017, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế với nhiều báo cáo, tham luận về một số vấn đề được quan tâm hiện nay: bệnh ung thư; cập nhật một số tiến bộ trong quản lý đau và sử dụng thuốc giảm đau; cập nhật hướng dẫn điều trị đau thần kinh. Hội thảo là nơi tập trung trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kỹ năng chuyên môn để cùng tham khảo và ứng dụng phù hợp với thực tế. Cũng theo Thông tư 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế hướng dẫn đào tạo liên tục trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức những hội thảo đào tạo nghiệp vụ như thế này, đó cũng là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và quá trình phát triển nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Trong phiên làm việc đầu tiên, Hội thảo được nghe hai báo cáo khoa học:

“Ung thư di căn: Sự đa dạng sinh học của khối bướu” được trình bày bởi báo cáo viên TS.BS. Nguyễn Duy Sinh (Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec). Trong báo cáo này, báo cáo viên đã dựa trên thuyết tiến hóa của Darwin, nghiên cứu và diễn giải một cách tổng quan nhất về mô hình tiến hóa của các loại ung thư, tính đa dạng của di căn và một số nguyên lý điều trị.

“Y học chuẩn xác trong ung thư: Phương pháp lấy bệnh nhân làm trung tâm trong thời đại kỹ thuật số” được trình bày bởi báo cáo viên Helen Sadik (Nhà khoa học ứng dụng thực địa đến từ Canada). Đây là một bản báo cáo khá chi tiết dựa trên các nội dung chính: Cuộc cách mạng y học cá thể hóa; 4P trong y học chuẩn xác (Predict – tiên đoán, Personalization – cá thể hóa, Preventive – dự phòng, Participation – tham gia); tầm nhìn của OncoDNA đối với y học cá thể. Từ đó kết luận tầm quan trọng và mức độ cần thiết của những giải pháp kết hợp giữa công nghệ thông tin và y tế, đó chính là một cuộc cách mạng kỹ thuật số trong y tế.

Phiên làm việc tiếp theo, Hội thảo được nghe hai báo cáo viên trình bày:

“Cập nhật những tiến bộ trong quản ly đau” do báo cáo viên đến từ Thái Lan trình bày, đã chỉ ra sự khác nhau có ý nghĩa khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, tối ưu hóa các loại thuốc khuyến cáo sử dụng đối với một số tình trạng đau nhằm giảm các biến chứng có thể xảy ra đối với gan, thận, tim mạch và tiêu hóa.

“Cập nhật các guideline hướng dẫn điều trị đau thần kinh” do TS. Nguyễn Văn Hướng – Phụ trách Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và trình bày. Trong khuôn khổ thời gian có hạn, báo cáo được thể hiện súc tích, dễ hiểu nhằm vào hai vấn đề: Dấu hiệu nhận diện đau thần kinh, các công cụ sàng lọc chẩn đoán và hướng điều trị đau thần kinh. Khuyến cáo điều trị đau thần kinh từ các guideline quốc tế uy tín thì Gabapentinoids luôn là lựa chọn đầu tay, đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu lâm sàng.

Sau những phần trình bày báo cáo khoa học, rất nhiều ý kiến tham luận được đưa ra thảo luận nhằm trao đổi, bồi dưỡng kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ.

Hội thảo kết thúc ghi nhận nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích được tổng hợp nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ đang đảm nhiệm đồng thời tương lai gần có thể ứng dụng thực tiễn trong công tác y tế tại đơn vị.

Một số hình ảnh trong Hội thảo

TS.BS Nguyễn Duy Sinh - Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec
TS.BS Nguyễn Duy Sinh – Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595