4.2/5 - (15 bình chọn)

Phụ nữ có thai nên sử dụng Relenza thay cho Tamiflu

Tamiflu 75mg
4.2/5 - (15 bình chọn)

Khuyến cáo của Bộ y tế Anh: phụ nữ có thai nên sử dụng Relenza thay cho Tamiflu

Ngày 29 tháng 5 năm 2009, Bộ Y tế Anh đã đưa ra hướng dẫn phụ nữ có thai mắc cúm H1N1 nên sử dụng zanamivir (Relenza) thay vì oseltamivir (Tamiflu). Bộ Y tế Anh cho rằng zanamivir có mức độ phơi nhiễm toàn thân thấp hơn đáng kể so với oseltamivir, vì vậy ít gây nguy cơ cho thai nhi hơn.

Tamiflu_Relenza
Hình ảnh: thuốc Tamiflu và Relenza

Cả hai thuốc kháng virus này chỉ nên sử dụng cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú sau khi bác sĩ điều trị đã cân nhắc lợi ích/ nguy cơ trên từng bệnh nhân cụ thể.

Phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo thêm là nên sử dụng paracetamol để hạ sốt, không nên sử dụng các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) để điều trị các triệu chứng cúm bởi các thuốc này có khả năng ảnh hưởng đến lưu lượng máu phổi của thai nhi.

Khuyến cáo cho phụ nữ cho con bú.

Phụ nữ đang cho con bú cũng được khuyến cáo có thể tiếp tục sử dụng Tamiflu và Relenza để điều trị và phòng bệnh vì chỉ có một lượng nhỏ thuốc được bài tiết qua sữa mẹ.

Hai thuốc này có sinh khả dụng đường uống thấp, do vậy lợi ích cho phụ nữ cho con bú vượt trội hơn so với nguy cơ.

Khi bị cúm, phụ nữ có thai cũng không cần ngưng việc cho trẻ bú. Thêm vào đó, nguy cơ lan truyền của virus cúm H1N1 từ mẹ sang con qua sữa cũng chưa được biết. Theo các báo cáo về bệnh cúm theo mùa, tỷ lệ virus cúm truyền qua máu cũng rất thấp.

Phụ nữ cho con bú được khuyến cáo sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen làm giảm các triệu chứng cúm. Bộ y tế khuyến cáo không sử dụng các thuốc điều trị cúm không kê đơn có chứa thành phần chống sung huyết mũi hay gây ngủ kết hợp cùng với paracetamol vì các thuốc này chỉ có hiệu quả điều trị rất hạn chế trong khi nguy cơ sử dụng quá liều paracetamol nếu các thuốc này được dùng đồng thời với các chế phẩm có chứa paracetamol đơn độc.

Theo Bộ Y tế Anh, thay vào đó, có thể sử dụng các thuốc giúp chống nghẹt mũi dạng phun mù các thuốc xông hít hay siro giảm ho đồng thời với paracetamol.

http://www.Pjonline.com//swineflu-6thJune2009

Nguyễn Ngọc Anh – Trịnh Trung Hiếu dịch – Trung Tâm Cảnh Giác Dược Quốc Gia.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595